Cây Mắt Nai

Back to Bài viết

Cây Mắt Nai

Cây Mắt Nai

Tên thường gọi: Cây mắt nai hay còn gọi là cây mắt nhung

Tên khoa học: Alternanthera dentata

Họ thực vật: Amaranthaceae (Rau dền)

Cây mắt nai – cây mắt nhung thường được trồng trong bịch đen nhỏ (bịch 9 – 9-10 cm), chiều cao bụi cây trung bình từ 25cm đến 50 cm.

Cây mắt nai là cây bụi nhỏ, thân cỏ mềm. Lá mọc đối, phiến lá hình trái xoan, dài 3-6cm, đầu lá nhọn.

Vào khoảng thời gian tháng 4- tháng 5, cây mắt nai với những bông hoa trắng trông rất tuyệt. Sự khác biệt về màu sắc tương phản giữa hoa trắng và lá, thân màu tía chính là điểm nhấn cho khu vực khi sử dụng trồng cây mắt nai.

Khi cây mắt nai được trồng trong mát, lá màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi. Mắt nai là loài thực vật có sắc thân, lá màu đỏ tím hiếm hoi ở miền nhiệt đới nước ta. Cây sức sống rất mạnh, không kén đất, ưa sáng và chịu được hạn. Tốc độ sinh trưởng: nhanh.

Cây mắt nai ưa sáng, đất thoát nước tốt, không chịu được ngập úng. Khi bị ngập úng lá và cả thân cây sẽ bị rục hoặc thối. Cây mắt nai – cây mắt nhung được dùng thân và lá là chính – màu sắc của thân và lá là chính yếu. Cây thường trồng tạo thảm – tạo nền. Nếu các bạn – những nhà làm vườn đang cần một màu tía- tím hoặc hơi ửng hồng cho bồn hoa của nhà thì hãy nghĩ đến cây mắt nai – cây mắt nhung này.

 Xem thêm cây khác:  Cây Bách thủy tiên, Cây Thủy Trúc, Cây Hoa Súng cảnh, Cây Hoa Quỳ (họ sen), Cây Hoa sen, Cây Hoa Xác Pháo, Cây Hoa Cúc Vạn Thọ, Cây hoa Dừa Cạn

Sẽ thật sự là một cảm giác hơi buồn cho toàn khu vực sân vườn với chỉ một màu tía – purple này. Nhưng thật sự khu vườn bạn sẽ trở nên tỏa sáng khi phối màu lá cây mắt nai với các cây có sắc lá vàng như cây chuỗi ngọc hay cây lá trắng,…Khu vườn ấm áp và sâu lắng hơn khi sử dụng cây mắt nai/ cây mắt nhung trồng hòa hợp với các sắc màu khác hoặc trồng làm cây trồng viền dọc đường đi.

Cây mắt nai cũng là sự lựa chọn tốt cho việc tạo nền, tạo thảm hoặc cắt tỉa tạo đường nét cong lượn. Cây mắt nai- cây mắt nhung thường được thấy khắp nơi trên các tuyến đường với những bồn lá màu tía được cắt tỉa thẳng tắp và xinh tươi, sâu lắng.

 

Ngoài ra, cây còn được dùng trồng tạo hàng rào thấp với đặc tính thuận tiện cắt tỉa và định hình. Vì cây mắt nai dễ trồng, không kén đất và có thể sống khỏe dưới bóng một cây lớn, cây thường được dùng trồng phủ nền dưới gốc cây bóng mát

Khi thân cây mắt nai cao, cành nhánh có thể bị cong vì sức nặng của lá và thân cây hoặc lúc cây đơm hoa nên tiến hành cắt tỉa để cây chuyển lại gia đoạn phát triển thân lá. Nếu thường xuyên cắt tỉa, bụi cây mắt nai – cây mắt nhung phân nhiều cành nhánh và cứng cáp rất đẹp. Cây nên được trồng nơi nắng để có màu sắc thân và lá đẹp.

———————-

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết