Nên trồng hoa gì mùa hè?

Back to Bài viết

Nên trồng hoa gì mùa hè?

Mỗi loại cây đều có thời gian đẹp nhất của mình, có những loại mùa đông hoa mới bung ra, khoe sắc, có loại thì không chịu được thời gian khắc nghiệt lạnh giá của mùa đông.

Dưới đây Salalagreen sẽ đưa cho các bạn tên một số loài hoa ngắn ngày có thể trồng và ra hoa tươi tốt trong mùa hè này nhé!

Những loại hoa trên là những loại hoa nhiệt đới và á nhiệt đới.

1. Hoa Dừa cạn

Tên thường gọi: cây dừa cạn, cây rau dừa, cây hải đằng, cây dương giác, cây bông dừa, cây trường xuân hoa

Tên khoa học: Catharanthus roseus

Họ: Apocynaceae (Trúc đào)

Chiều cao : 25 -35 cm ( Tính cả chiều cao chậu)

Nguồn gốc xuất xứ: Phổ biến trên toàn thế giới

Hiện nay cây dừa cạn được gây trồng làm cảnh. Cây có đặc điểm thân cỏ, có chiều cao từ 40 – 80 cm, có nhựa trắng, lá mọc đối nhau, có hình bầu dục dài, màu xanh đậm, sáng bóng.

2. Hoa Cúc cánh bướm (cosmos)

Hoa cúc cánh bướm thường được gọi là Cúc Chuồn chuồn thuộc chi Cúc vạn thọ tây. Tên khoa học là Cosmos bipinnatus, hoa có nguồn gốc từ Mexico. Đây là một loại cây hoa phổ biến, dễ chăm sóc, nở rộ, thường cao 50 – 80 cm, những cuống hoa dài, cao vô cùng mảnh mai, hoa tròn, to mọc ở đỉnh ngon, nhánh, thường có 8 cánh. Hoa cúc cánh bướm có màu hồng,hồng tím trắng, đỏ, vàng nhạt vàng cam, tất cả các màu đều vô cùng xinh đẹp.

Khí hậu tại Việt Nam rất thích hợp trồng giống hoa cúc cánh bướm . Thường được sử dụng rộng rãi để trồng thành thảm, hoặc vườn lớn, tuy nhiên trồng cúc cánh bướm  trong chậu cũng là một ý kiến rất tuyệt để trang trí cho ngôi nhà của bạn lại tiện lợi trong việc di chuyển chăm sóc.

 

3. Hoa Mười giờ

Tên thường gọi: Cây hoa mười giờ, hoa tí ngọ…

Tên khoa học: Portulaca grandiflora

Họ thực vật: Portulacaceae

Chiều cao: 10 – 15 cm

Cây hoa mười giờ thường được trồng sân vườn, trồng bồn, tạo thảm hoa hay trồng xen với các cây lớn khác. Hoa mười giờ còn được trồng chậu nhựa, chậu sứ  hay chậu treo trang trí ban công, hiên nhà. Cây còn là loài thuốc quý trị viêm họng, eczema, ghẻ,

Cây hoa mười giờ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng được trồng rộng rãi trong các vùng ôn đới cũng như cây trồng nền, trồng bồn trong công viên, sân nhà.

Hình Thái

Thân, tán , lá: cây thân mọng nước, nhỏ , nhiều nhánh và lớn nhanh. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10 – 15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5-2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.

Hoa, quả, hạt: hoa sặc sỡ, với đa sắc màu có thể là đỏ, cam, vàng, hồng và trắng. Hoa có đặc tính sáng nở chiều tàn. Cây có tên “ hoa mười giờ” có lẽ vì hoa chỉ nở khi nắng cao lúc đứng bóng khoảng “ mười giờ” rồi khép lại vào buổi chiều.

Đặc Tính

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với: là loài hoa ưa nắng, không chịu ngập nước. Chỉ cần ngắt một đoạn thân già, giâm vào đất ẩm là vài ngày sau cành sẽ tự mọc rễ và đâm ra thành cả một khóm hoa mười giờ

 

4. Hoa Bìm Bìm

Ở đất nước Nhật Bản, cây bìm bìm được biết tới và ưa chuộng trong trang trí nhà cửa. Do cây có hoa rất đẹp và nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn. Người ta đã tiến hành lai giống cây với nhau và đã tạo nên gần trăm loại hoa bìm bìm khác nhau. Bạn sẽ cảm thấy thật bất ngờ khi ngắm nhìn cây bìm bìm cảnh

  • Tên thường gọi: Cây bìm bìm
  • Tên gọi khác: Triều nhan, Asagao
  • Tên khoa học: Ipomea sp
  • Họ: Convolvulaceae (Họ bìm bìm)
  • Nguồn gốc xuất xứ: có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nước Mỹ, vùng nhiệt đới châu Á

Thân:  Cây có thân mảnh màu xanh nhạt đến đỏ nhạt. Đặc biệt thân có lớp lông trắng phủ.

Lá: Lá cây có cấu tạo 3 thùy nhưng cũng có loại là 5 thùy hay có dạng hình tim. Mép lá nguyên và có vẻ hơi nhấp nhô. Cuống của lá có lớp lông.

Hoa cây bìm bìm hình phễu, có độ rộng khoản 5 cm. Họng tràng hoa có màu trắng. Các cuống hóa được mọc từ nách lá và nó khá ngắn. Về màu sắc hoa thì chúng có màu xanh hoặc có loại màu tím, màu đỏ tươi hoặc hoa màu trắng. Đặc biệt, những bông hoa nở chủ yếu vào những buổi sáng trời nắng. Do đó chúng lại càng thêm rực rỡ bừng sáng.

Tốc độ sinh trưởng: sinh trưởng rất nhanh và mạnh. Bạn hãy thử tưởng tượng chỉ gieo hạt hai tuần, cây đã có thể nảy mầm. Cây lớn rất nhanh và có thể ra hoa. Khi đạt khoản 40cm thì cây đã phát triển được rất nhiều nhánh, quấn bò lên cao. Lúc này bạn đã có thể thiết kế giàn hoặc hàng rào từ loại cây này rồi.

Phù hợp với: cây sống được trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên điều kiện phát triển tốt nhất cho bìm bìm ưa sáng hoặc điều kiện chịu bóng bán phần. Loài cây này yêu cầu độ ẩm vừa phải và nền đất màu mỡ.

Các loại cây bìm bìm cho bạn lựa chọn, phân theo màu sắc hoa: hoa xanh, hoa tím, hoa trắng, … Khi chọn cây bìm bìm làm giàn hoặc hàng rào bạn có thể lựa chọn màu sắc hoa ưng ý để mang về trồng. Sức sống mãnh liệt của cây nên bạn sẽ không phải chăm sóc quá tỉ mỉ. Thật dễ dàng để có một hàng rào trang trí đẹp mê li cho căn nhà của bạn.

 

5. Kim đồng

Tên cây: Cây Kim Đồng Vàng

Tên gọi khác: cây kim đồng, cây mai nhật.

Tên khoa học: Galphimia gracsilis

Họ thực vật: họ Sơ ri (Malpighiaceae).

Cây có nguồn gốc từ México. Tại Việt Nam cây được trồng từ miền Trung trở vào miền Nam.

Cây Kim Đồng Vàng thuộc loại cây nhiệt đới, ưa sáng, phát triển mạnh, chịu hạn tốt và ra hoa quanh năm. Cây phát triển thành bụi lớn cao hết mức khoảng 2m. Kim đồng vàng có hai loại, một loại dạng thân bò, trồng cho leo giàn, bờ rào cổng ngỏ, còn một loại được trồng thành từng khóm.

Cây Kim đồng là cây thân thảo dạng bụi nhỏ hoặc bụi thấp, Một bụi phân chia nhiều thân nhánh, mọc hướng lên nhưng hơi yếu, nhờ cành nhánh nhiều tạo thành cụm dày cho nên các thân nâng đỡ cho nhau vì thế tuy thân yếu ớt nhưng không hề ngã. Nhìn chung thân hơi giòn và dễ gãy.

Lá cây kim đồng thuộc dạng nhỏ, mọc so le, Lá cây hoa kim đồng vàng có hình trứng đến hình elip với màu xanh sáng dài khoảng 8 cm có 2 tuyến nhỏ ở lề của mỗi lá.

Cây kim đồng ra hoa quanh năm, màu vàng sặc sỡ, làm nổi bậc cả một vùng. Cụm hoa kim đồng vàng nằm trên cùng của cành, dựng lên, một cuống mang một hoa đơn hình sao có màu vàng. Đường kính hoa khoảng 1.25 cm. Mỗi hoa kim đồng vàng có 5 lá đài, 5 cánh hoa mỗi cánh dài và 10 nhị hoa màu đỏ.

Các hoa kim đồng vàng trên một cụm nở dày đặc trong một thời gian. Sau khi hoa kim đồng vàng tàn cho ra những quả nang dạng cầu méo

Với màu vàng của hoa cây này đặc trưng cho sự thăng hoa, phú quý huy hoàng rực rỡ. Khi cây ra hoa tựa như mùa xuân lại đến, như báo hiệm một niềm vui vô tận, mang không khí tốt đẹp cho gia chủ.

 

6. Cúc inđo

Cúc indo thường gọi chỉ có màu hồng hoặc tím chúng được gọi là Cúc indo mùa hè vì chúng phát triển tốt nhất vào mùa hè thu. Nhưng ở ngoài cùng dòng này nhiều màu sắc hơn ngoài bắc gọi là hoa Vân Anh( dòng lai). Hai tên nhưng nó là cùng một dòng cây và có khác đôi chút về màu săc và hình dạng

Tên khoa học : Verbena hybrid.

Nguồn gốc xuất sứ: Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cây thuộc dạng cỏ bò lan chúng ra rễ ngay ở thân, nếu trồng chậu treo chúng sẽ rủ xuống. Lá chia nhiều thùy nhỏ gần như tạo thành đường viền sâu và có lông ráp hay nhẵn tùy loại, mọc đối xứng nhau. Hoa mọc thành chùm hoa đường kính khoảng 5cm có 6 đến 13 bông / chùm. Màu sắc đa dạng hồng, tím, đỏ, trắng. Chia làm hai dòng chính.

Cúc Indo bình thường thấy có màu hồng hoặc tím ( lá nhỏ hơn, không có lông và có mùi thơm) chúng vươn rủ dài hoặc trồng vườn thì bò lan. Dòng này thuần và dễ trồng.

Cúc Indo dòng lai hay được gọi là Hoa Vân Anh. Lá to và đậm màu hơn nhưng chúng thường đứng hơn loại trên. Chúng có sự đa dạng về màu sắc như tím đậm, đỏ cờ, đỏ đô, hồng nhạt, hồng, trắng. Dòng này khó chăm hơn loại trên.

Cây cần sáng và nắng tự nhiên Cúc indo chịu được nhiệt độ cao trong khi đó Vân Anh chịu kém hơn. Cây thuộc loại phát triển nhanh. Cúc indo thường chơi vào mùa hè thu khi lượng ánh nắng nhiều, còn Vân Anh thì chơi vào mùa mát hơn thường là Thu hay mùa Xuân.

 

7. Hoa Sao

+ Tên khoa học : Ipomoea quamoclit

+ Thuộc họ Bìm bìm.

+ Hoa, Quả, Hạt: cả trùm hoa mọc ở cách lá. Hoa nhỏ dạng ngôi sao 5 cánh, màu đỏ tươi, nhung và bóng. Cánh tràng hợp thành ống hẹp, dài khoảng 3 – 4cm. Quả thuôn hình trứng có 4 hạt.

+ Thân, Tán, Lá: Dây nhỏ, mảnh, leo bằng thân cuốn. Xanh nhẵn, mềm xanh bóng. Lá xẻ dạng lông chim sâu từng sợi, chỉ khoảng 1mm, hai thuỳ gốc sát với cuống thường chẻ đôi, xanh quanh năm

Tốc độ sinh trưởng nhanh, cây có nhu cầu dinh dưỡng trung bình, đất tơi xốp thoát nước tốt, ưa sáng. Dễ nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành.Cây hoa sao làm cây công trình, cây leo giàn hay được trồng làm hoa leo quanh hàng rào, bờ tường. Thân cây Hoa sao thuộc loại thân thảo, có cành mỏng xanh tốt và ra hoa quanh năm.

Hoa sao rất dễ trồng, nhưng phải đảm bảo nhu cầu nước tưới suốt thời kỳ tăng trưởng, nếu để khô 2-3 ngày nó sẽ ra hoa sớm trong khi dây còn ngắn và chưa phủ hết khung sườn. Vì vậy, tưới nước đều mỗi ngày cho tới khi nó phủ hết khung sườn, ta ngừng tưới nước 2-3 ngày là nó sẽ nở hoa một loạt rất đẹp.

Sau khi có cây giống mách bạn mẹo nhỏ khi gieo hạt hoa sao: hãy ngâm hạt giống trong nước ấm, ngâm trong 1 tiếng với một chút thuốc kích thích tăng trưởng Atonik, rồi đem gieo, khi cây lên được khoảng một mét thì tiến hành bấm đốt để cây đẻ nhiều nhánh mới, thỉnh thoảng phun Atonik cho nó phát triển tốt.

 

8. Hoa Súng

Tên cây: Cây Hoa Súng

Tên gọi khác: Cây Bông Súng

Tên khoa học: Nymphaea rubra

Họ thực vật: Nymphaeaceae

Cây hoa súng có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ.

Cây hoa súng có lá đơn mọc cánh, bìa có răng cưu, mặt trên lá nhẵn và có màu xanh bóng. Hoa súng có màu lam nhạt hoặc màu trắng, có khi màu đỏ hoặc xanh, rộng khoảng 7 đến 15 cm. Hoa súng chỉ nở vào ban ngày, có mùi thơm thoảng thoảng trong không khí.

Cây hoa súng có rễ và thân nằm dưới nước, trong khi những phần khác nổi trên bề mặt nước.

Hoa súng là một trong những loại cây thủy sinh có hoa đẹp, lá to và xanh mát. Hoa súng thường được sử dụng tạo cảnh quan cho sân vườn, tạo tiểu cảnh nước tĩnh, trồng trong các ao hồ nhân tạo. Ngoài ra, cây hoa súng còn được trồng nhiều trong các chum, chậu để trang trí nội, ngoại thất, cafe, sân vườn,…Một công dụng khác của cây hoa súng là có thể dùng để điều chế các bài thuốc chữa bệnh như: Chữa thận hư tỳ yếu, đau mỏi ngang thắt lưng. Giải cảm nắng. Chữa suy nhược cơ thể, hay đổ mồ hôi trộm. Chữa hen suyễn ở người già và trẻ em.

 

9. Hoa Tóc Tiên

Tên thường gọi: Tóc tiên hồng, báo vũ
Tên khoa học: Zephyranthes rosea) là một loài bản địa thuộc chi Zephyranthes của vùng Caribe.
Hoa Tóc Tiên được trồng rộng rãi để làm cây cảnh và đã trở thành loài cây nhập tịch tại các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng chỉ nở hoa sau các cơn mưa lớn.

Tóc tiên hồng là loài thân thảo lâu năm có một lá mầm. Chúng là loài thực vật nhỏ, chỉ đạt chiều cao 15 đến 20 cm. Chúng có từ năm đến sáu chiếc lá dài thẳng hẹp và dẹt., rộng khoảng 3 đến 4 mm, thân hành có vỏ với đường kính khoảng 1,5 đến 2,5 cm.Các bông hoa đơn lẻ hình phễu hướng thẳng đứng hoặc hoặc hơi nghiêng với cán hoa dài 10 đến 15 cm. Mo hoa dài khoảng 2 đến 2,8 cm và chỉ phân chia không đáng kể ở đỉnh.

Các bông hoa có sáu cánh với đường kính khoảng 2,5 cm và chiều dài 3 đến 3,5 cm. Bao hoa có màu hồng tươi với một ống tràng bao hoa trung tâm màu xanh lá cây dài ít hơn 5 mm. Sáu nhị hoa có chiều dài khác nhau, một dài 11 mm, một dài 16 mm, và bốn nhị hoa còn lại dài từ 12 đến 13 mm.Chúng ngắn hơn so với vòi nhụy và lồng vào miệng của bao hoa. Bao phấn dài 3 đến 6 mm.Những bông hoa phát triển thành các quả nang và được chia tiếp thành ba thùy. Hạt đen bóng và phẳng bẹt.

 

10. Hoa sen

Tên khoa học Nelumbo nucifera Gaertn hay Nelumbium speciosum Willd,

Họ Sen

Thuộc nhóm thực vật hạt trần phát triển rất sớm trên trái đất.

Cây sen có nguồn gốc Châu Á, xuất phát từ đất nước Ấn Độ.

Cây hoa sen là cây thủy sinh, cây hoa đẹp, hoa cảnh hoa. Cây thường được trồng trong nước.

Cây sen là loài thực vật thủy sinh, rể, thân, cuốn lá đều nằm dưới mặt nước, phiến lá nằm ngay trên mặt nước và cuốn hoa vươn khỏi mặt nước.

Cây sen có nhiều giống cho ra hoa nhiều màu như sen trắng, sen hồng, sen đỏ. Hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao, xuất hiện trong nhiều văn thơ và mang ý nghĩa tâm linh. Hoa Sen cũng là Quốc Hoa của nước Việt Nam chúng ta.

Thân sen ăn sâm dưới bùn là loại thân củ như cây hoa súng, hình thuôn dài, ăn được.

Rễ mọc từ củ sen, có nhiều nhánh. Cuốn lá có nhiều gai, phiến lá to tròn. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài chục cm phía trên mặt nước. Sau khi sen nở nhị và nhụy thụ phấn thì các cánh sen bắt đầu tàn và đài sen dần dần lớn, chuyển từ vàng sang xanh. Sau khi các hạt trong đài sen lớn và già chuyển màu đen, đài sen bắt đầu khô và các hạt sen rơi ra bắt đầu cho sự sống mới.

Cây hoa sen là một trong những cây thủy canh trong nhóm như cây thủy trúc, cây súng cảnh, cây bách thủy tiên …v.v..

Cây hoa sen có tác dụng trang trí cảnh quan rất tốt vì là loại sống dưới nước, có hoa lá đẹp, và mùi hương truyền thống và dễ chụi. Ngoài làm cảnh quan cây sen còn nhiều tác dụng cung cấp thực phẩm: ngó sen, củ sen, hạt sen đều được sử dụng chế biến thức ăn hay thuốc. Những món ăn chế biến từ cây sen rất mát và bổ dưỡng

 

11. Hoa Cúc mặt trời

Tên thường gọi: Hoa Cúc Mặt trời

Tên khoa học: Melampodium paludosum

Họ thực vật: Asteracaea (họ cúc)

Cây bụi cao 20-40cm

Xuất xứ: Các nước Châu Á

Cúc mặt trời thể hiện sự trung thực, lòng trung thành và mang may mắn vào nhà.

Cúc mặt trời là loại cây bụi sống hàng năm, cao khoảng 20 tới 40 cm, phân cành nhánh nhiều. Lá đơn mọc đối dạng thuôn bầu dục, đầu tù, lớn ở đỉnh, thuôn dài ở gốc. Được bao phủ bởi lớp lông mịn, dày.

Hoa cúc mặt trời mọc ra từ nách lá, có màu vàng tươi. Hình dạng của hoa cúc mặt trời gần giống như hoa hướng dương nhưng nhỏ hơn hoa hướng dương rất nhiều. Quả bế có cánh. Cây hoa cúc mặt trời có thể cho hoa quanh năm và rất dễ chăm sóc

Cây hoa cúc mặt trời là cây ưa nắng, khí hậu khô thoáng, nhiều nắng, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ hạt. Theo phương Đông thì cúc mặt trời thể hiện sự trung thực, lòng trung thành và mang may mắn vào nhà.

Loại cây này có hoa vàng, nhỏ xinh xắn nên thường được trồng nhiều ở các bồn hoa công cộng. Hoặc trồng viền ở xung quanh bó vỉa ở công viên, tiểu cảnh nhà ở,  có thể trồng cây trong chậu để bàn, đặt cạnh cửa sổ trang trí trong nhà, còn thể trồng chậu lớn trang trí ngoại thất cũng rất đẹp.

 

12. Cúc Lá Kim

Cúc lá kim là loại hoa nhỏ dễ trồng, có hoa liên tục, cây hoa rất bền. Cúc lá kim có lá dạng kim thon dài thân dạng bán thảo hoa màu vàng giống những cánh bướm nhỏ. Cây thích hợp sinh trưởng trong điều kiện khí hậu mát từ 19-27 độc C. ra hoa liên tục, hoa nở đậu nhiều hạt và hạt có thể rơi xuống đất và nẩy ngay cây con.

 

13. Hoa Mua

Tên cây: Cây Hoa Mua

Tên gọi khác: Cây Mua

Tên khoa học:  Melastomataceae

Họ thực vật: Mua

Chủ yếu ở vùng nhiệt đới, hai phần ba các chi có nguồn gốc ở vùng Tân Thế Giới bao gồm 188 chi và 5000 loài

Cây Hoa Mua là loài cây thân thảo, cây bụi hay thân gỗ, sống một hoặc nhiều năm, cao trung bình 2m. Lá mọc đối, có gân lá dọc dài hai bên, lá có nhiều lông.

Hoa lưỡng tím, màu tím đậm hoặc trắng, hoa sinh ra ở đoạn cuối hay nách lá, tạo thành chùm rất đẹp. Nhiều người lầm tưởng là cây hoa sim, nhưng chúng khác nhau rất rõ, phân biệt ở lá, trái và lông.

Trồng làm cảnh trong sân vườn hay trên đồi cỏ, và được làm cây công trình. Mỗi loại có công dụng chung và riêng, là cây thuốc trị được nhiều bệnh. Lá của nó có thể giã nhỏ, trộn với một vài vị thuốc khác có thể trị bong gân, trật khớp và gãy xương. Ngoài ra chúng còn có tác dụng chữa vàng da, băng huyết, trị mụn nhọt, hay tụ máu bầm. Một số nghiên cứu cho thấy cây hoa mua chửa được các bệnh ung thư về dạ dày, ung thứ vú.

Tùy vào từng bệnh mà sử dụng loại cây mua với đặc trị riêng và phương thức bào chế cũng khác.

Cây Hoa Mua mang ý nghĩa hoang dại, trầm lắng nhưng thủy chung sâu sắc. Trồng một cây hoa mua trong vườn sẽ làm ngôi vườn nổi bật rực rỡ thu hút mọi cảnh vật.

 

14. Hoa Hướng Dương

Cây hoa hướng dương  hay hoa mặt trời, là một loại hoa quỳ được trồng nhiều nơi trên thế giới, có tên khoa học: Helianthus annus, thuộc họ Cúc. Cây hướng dương có nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ.

Cây hoa hướng dương là cây thân thảo, cây cảnh hoa. Cây thường được trồng ngoài trời.

Đặc điểm cây hướng dương: Là cây thân thảo một năm, thân cây cao khoảng 1 – 3m, thẳng và thô, có lông cứng màu trắng. Phiến lá có hình tim, vành lá có các răng cưa

Hoa hướng dương mọc đơn lẻ trên đỉnh, cánh hoa hình lưỡi màu vàng, hoa cái, nhụy màu nâu tím, lưỡng tính. Hoa thường nở vào tháng 7 -10. Ra quả vào tháng 9 – 11. Hoa hướng dương có loại hoa cánh đơn và loại hoa cánh kép.

Cây hoa hướng dương ưa thích khí hậu ấm và đủ ánh sáng, chịu hạn. Cây hướng dương thích hợp trồng trang trí các bồn hoa, trang trí sân vườn, công viên… Hoặc trồng chậu làm cây nội thất trang trí hành lang, cửa sổ…

Hạt hướng dương có thể ăn, trong hạt chứa hàm lượng dầu cao, chất dầu cũng có thể ăn. Hoa có thể dùng làm thuốc.


Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết