Cây Lựu

Back to Bài viết

Cây Lựu

Cây Lựu

Tên gọi khác: Thạch Lựu, An Thạch Lựu

Tên khoa học: Punica granatum

Họ thực vật: Punicaceae (Họ lựu)

Đặc điểm hình thái cây lựu

Lựu là một loại cây ăn quả, thuộc thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5-8m, thích nghi với những nơi có nhiều ánh sáng, Cây có giá trị kinh tế cao.

Thân cây lựu có tiết diện trụ tròn, màu xám, rất dẽo, thân có nhiều nhánh nhỏ và vương dài, thường hay rũ xuống nhìn rất yếu ớt, đây là cây lâu năm, càng lớn thì cành nhánh mọc càng nhiều tạo thành bụi dày.

Lá cây thuộc lá đơn, có màu xanh bóng và mướt, lá mọc đối xứng từ thân và nhánh, cuốn lá ngắn, lá dài khoảng 3-4cm, nhọn ở cuối lá, chính giữa phình to, lá có nhiều gân nhỏ nổi rõ, có một gân chính dài từ đầu lá đến cuối lá, còn mấy gân nhỏ đối xứng với gân chính.

Hoa thường mọc ở ngọn cành hay nách lá, hoa đôi khi mọc riêng lẻ, cũng có khi mọc thành chùm, Hoa có màu đỏ đậm, thường có 5 cánh, hoa thuộc lưỡng tính, có rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau.

Quả được hình thành khi kết thúc đợt hoa, Quả của cây lựu to tròn, có đường kính từ 8-10cm, ở đầu quả vẫn còn 4-5 lá đài tồn tại, quả có màu đỏ, nhiều chấm xanh xen kẻ, khi quả chín có màu vàng và đỏ tía, vỏ quả dày và cứng, bên trong có nhiều hạt được chia bởi lớp ngăn

Hạt có vỏ mọng bao bọc bên ngoài có màu hồng trắng, nhiều nước ăn rất ngon và ngọt.

Công dụng

Cây Lựu chủ yếu trồng làm cây ăn quả, vì trái lựu rất ngon và kinh tế cao, Bên cạnh đó nhiều người còn sử dụng cây lựu để làm cây cảnh, trồng trong sân vườn, tạo cảnh quan ở công viên, hay trường học…

Ngoài ra các bộ phận của cây Lựu điều có thể làm thuốc, chăng hạn như:

Trái của cây lựu chữa được các bệnh lao phổi, viêm phế quản ở người già, tre em ăn không tiêu hay nhiễm ký sinh trùng, tùy vào chứng bệnh mà ta có thể ăn trực tiếp hay qua chế biến với liều lượng khác nhau.

Lá của cây có thể trị bệnh ghẻ ngứa, vết thương lở lét, dùng lá giã nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên vết thương rất hiệu quả.

Vỏ quả lựu hay vỏ của thân cây cũng có thể chữa trị đau nhứt răng, bằng cách sắc đậm rồi cho vào chổ đau nhức ngậm miệng lại một lúc sẽ hết.

Bên cạnh những tác dụng của cây lựu người dùng cũng phải lưu ý đến một số tương tác với các loại thuốc điều trị khác, cho nên phải thận trọng khi sử dụng

Ý nghĩa

Trồng cây lựu có ý nghĩa phong thủy mang lại tài lộc phú quý cho người trồng, khi để trước sân vườn hay trồng chậu chưng ở sảnh trước nhà sẽ giúp đón vượng khí vô nhà, người phụ nử trồng cây này mang lại sự duyên dáng và trẻ trung.

Xem thêm cây khác: Cây Chuối Rẻ Quạt, Cây Đại Tướng Quân, Cây Dứa Mỹ, Cây đỗ quyên, Cây Huỳnh Liên Hoa Vàng, Cây Chuối thiên điểu, cây lài tây, Cây Kim đồng, Cây Chuối Hoa, Cây chuối thiên điểu

Cách chăm sóc

Cây Lựu ưa nắng có thể trồng được nhiều nơi, nhưng để cây ra hoa và kết trái phải lưu ý những yếu tố sau:

Ánh Sáng: Cây Lựu ưa áng sáng trực tiếp, và nhiệt độ cao, nhưng không chịu ngập úng, vì vậy phải trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng và thoát nước tốt.

Nước: Khi trồng bên ngoài đất thì phải tưới nước thường xuyên, một ngày tưới một lần, khi tưới phải tưới luôn lên phần thân và lá để rửa sạch bụi bẩn cho cây dễ quang hợp.

Nếu trồng chậu thì lượng nước tưới ít hơn, khi thấy đất khô hãy tưới nước cho cây.

Khi Hoa bắt đầu nở thì phải giữ lượng nước vừa phải và duy trì độ ẩm cho cây.

Đất- Chế độ dinh dưỡng: Cây Lựu ưa đất màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, và thoát nước tốt, ngoài ra định kỳ hằng tháng phải bổ sung phân hóa học cho cây, nếu cây trong chậu thì không nên bón nhiều phân đạm sẽ làm cây ít ra hoa ra trái, Ngoài ra cũng phải bổ sung phân xanh, hửu cơ hoặc trùn quế

cho cây để cây sinh trưởng tốt, đến kỳ ra hoa phải tăng cường phân NPK.

Ngoài ra phải thường xuyên kiểm tra sâu bệnh cho cây, vì cây thường bị rệp sáp và rầy nâu, khi phát hiện phải phun thuốc để duyệt trừ, cắt tỉa những cành cây dài, và mọc um tùm, để lại những cành chính cho cây khỏe mạnh.

———

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết