Cây Bàng Đài Loan

Back to Bài viết

Cây Bàng Đài Loan

 Cây Bàng Đài Loan

Tên thường gọi: Bàng Đài Loan

Tên khoa học: Terminalia mantaly (Bucida molineti I, Terminalia molineti)

Họ thực vật: Combretaceae (Bàng)

Chiều cao: 3-3,5m – Đường kính thân: 8-10c

Cây mang tên bàng Đài Loan nhưng lại có xuất xứ từ Madagascar, còn người Đài Loan lại gọi nó là cây Tiểu diệp lãm nhân thụ.

 

Bàng đài loan được trồng nhiều làm cây bóng mát tại đường phố do đặc điểm cây chịu điều kiện khắc nhiệt cành tán dẻo ko gãy lá cây ít rụng và nhìn xa rất đẹp. Cây có thời gian ủ đông vào tháng 1-2 âm lịch.

Đặc điểm hình thái của cây Bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan thuộc loài cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 15m. Cành cây thẳng, mọc vòng, hơi nhếch lên trên, tạo thành các tầng tán tròn trông rất đẹp mắt.  Lá nhỏ hình trái xoan, có màu xanh non, mặt lá bóng, rõ gân.

Hoa nhỏ li ti, màu trắng xanh. mọc thành chùm trên 1 cuống dài khoảng 5cm. Cây rất ít ra hoa. Quả có hình bầu dục, màu xanh, khi quả chín thì chuyển sang màu vàng. Trong mỗi quả có chứa 1 hạt cứng dài gần 2cm.

Nhân giống bàng Đài Loan từ hạt. Cây thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nhu cầu nước của cây trung bình, không cần tưới quá nhiều nước.

Xem thêm các cây khác: Cây Chiêu liêu, Cây Long Não, Cây Cọ Trơn, Cây Chuông Vàng, Cây Tre Xanh, Cây  Hòe

Cây Bàng Đài Loan ưa sáng, cần trồng nơi có nhiều ánh sáng và rộng rãi để cây phát triển tán tròn đẹp mắt.  Bón phân NPK cho cây khoảng 1 lần/tháng, nhất là sau thời kì ra hoa để cây phục hồi nhanh.

Bàng Đài Loan có tán đẹp và rộng, ít rụng lá nên thường được trồng làm cây cảnh quan, cây bóng mát trên hè phố, trong khuôn viên trường học, bệnh viện. Vỏ và gỗ bàng Đài Loan được dùng làm thuốc nhuộm. Trong dân gian, vỏ và gỗ cây được dùng làm thuốc chữa kết lỵ

Phân Biệt cây Chiêu liêu và cây Bàng Đài loan

Xuất xứ: Cây bàng Đài Loan nhưng có xuất xứ từ Madagascar, Chiêu Liêu có nguồn gốc từ Singgapo và Indonesia.

Phân biệt Tán: Hai loại Bàng đài loan và chiêu liêu đều có thân thẳng có tán xòe họ bàng. Nhưng Tán Bàng đài loan vươn chéo hoặc xòe ngang, Tán chiêu liêu có xu hướng rủ xuống do lá to hơn, cành mềm và dẻo hơn Bàng đài loan

Lá Chiêu Liêu to hơn, bóng hơn. Lá Bàng đài loan nhỏ hơn cứng hơn, mật độ lá cũng dày hơn

Cây Chiêu liêu dẽ bị cong vênh do cây yếu mềm, không cứng thẳng như bàng đài loan

————-

Sưu tầm

 

 

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết