Cây Hoa Lan Tỏi

Back to Bài viết

Cây Hoa Lan Tỏi

Cây Hoa Lan Tỏi

Tên thường gọi: Dây Ánh hồng, dây Bông tỏi, dây Lan tỏi

Tên khoa học: Pachyptera hymenaea

Họ thực vật: Bignoniaceae (họ Núc nác)

Chiều cao cây giống: 30 – 40 cm

Dây ánh hồng là loài cây dây leo có hoa đẹp và có hương. Chúng thường được trồng hàng rào, giàn leo, vòm cổng trang trí cho sân vườn thêm màu sắc.

Dây ánh hồng còn là một loại thảo dược có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy, hạ sốt, chữa cảm lạnh… Ngoài ra, dây ánh hồng cũng có tác dụng đuổi rắn rất hiệu quả vì mùi hương của cây.

Dây ánh hồng có nguồn gốc ở Nam Mỹ, từ Mexico đến Brazil. Ánh hồng phát triển thành một cây dây leo bán gỗ bám vào các thân cây lớn hay giàn leo, hàng rào để leo lên hướng ánh nắng mặt trời.

Các lá chét cuối cùng của cây thường được biến đổi thành tua giúp dây ánh hồng bám vào các vật hỗ trợ khi leo lên. Lá ánh hồng có 2 đôi lá phụ, mọc đối, dày, nhẵn, xanh bóng, khi nghiền nát lá có mùi như tỏi mặc dù chúng không liên quan gì đến loại tỏi ăn được.

Dây ánh hồng dễ trồng và chăm sóc. Chúng không cần thiết cắt tỉa nhiều. Nhiều người làm vườn đã sai lầm khi cắt tỉa những nhánh cây để kiểm soát sự mọc lan, kết quả là các cây ánh hồng không ra hoa.

Cách trồng hoa ánh hồng:

Cây Ánh hồng được gây trồng phổ biến ở miền Nam nước ta, là một cây cảnh có hoa đẹp, trồng làm hàng rào hay uốn cổng biệt thự. Trong công viên một giàn cây Ánh hồng đơm đầy hoa sẽ là đểm nhấn để mọi người nhìn ngắm

Cây Ánh hồng dễ trồng, mọc khỏe, nẩy chồi nhanh . Nhân giống bằng cách giâm cành, cắt cành giâm dài khoảng 10 – 15cm, đem cắm vào nơi đất ẩm, tơi xốp, khoảng 15 – 20 ngày cây mọc rễ, nẩy chồi ta nhổ đem trồng. Cây trồng cần nơi đất tốt, thoát nước, nơi đất xấu, khô cây cằn cõi, rụng lá và mọc chậm.

Cây dễ trồng,,dễ uốn, rất thích hợp nơi đất thoáng rộng ở công viên, bờ tường hay giàn leo trong sân vườn gia đình.
Cây mọc khoẻ, nẩy chồi nhanh, thường nhân giống bằng các đoạn cành bánh tẻ hay các chồi rễ. Cành giâm dài khoảng 15 – 20 cm, có mắt ngủ, đem cắt nơi đất ẩm, tơi xốp.

———————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết