Quan điểm về phong thủy trồng cây?

Back to Bài viết

Quan điểm về phong thủy trồng cây?

Quan điểm về phong thủy trồng cây?

Việc trồng cây, bố trí cây xanh trong sân vườn và cảnh quan là yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới cảm xúc của người sử dụng. Nói về mặt phong thủy thì nó ảnh hưởng tới việc tốt xấu với gia chủ người sử dụng. Vậy theo quan điểm của một kiến trúc sư cảnh quan thì về quan niệm phong thủy trong trồng cây nó như thế nào?

Đầu tiên ta phải hiểu phong thủy là một yếu tố trừu tượng và có phần triết học thực tế, tức nó cũng dựa trên thực tế và một số quan niệm về tâm linh để liên kết với nhau.

Về mặt bản chất phong thủy là tốt nó đánh giá và đưa ra các quan điểm dựa trên thực tế về không gian sống sự hòa hợp của con người với thiên nhiên, để hướng tới cho chúng ta cảm giác an toàn về mặt tâm linh nhưng trên thực tế đã tạo cho chúng ta không gian sống dựa trên khoa học để tạo ra sự hài hòa của con người và các yếu tố thiên nhiên khác.

Vậy Yếu tố phong thủy ảnh hưởng thế nào tới việc trồng cây?

 

Đầu tiên phải nói đến vị trí trồng cây trong sân vườn, cảnh quan nó ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Một hàng cây trồng trong cơ quan chính phủ nhà nước là những hàng cây thẳng tạo sự uy nghi, nghiêm túc dẫn tới cảm xúc ấn tượng khiến cho chúng ta có cảm giác phải nghiêm túc, phải tôn trọng. Hay những cây lá kim ít khi được trồng trong bệnh viện vì nó gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. Hay các cây rụng lá và lá vàng cũng thế nó ảnh hưởng xấu tới cảm xúc của người bệnh đó chính là mặt xấu trong phong thủy của việc chọn cây và vị trí trồng cây không phù hợp. Vì thế sẽ có những bài viết về những cây nào nên trồng ở đâu theo phong thủy thì sẽ tốt,.

 

Nếu trong khung cảnh lãng mạng như công viên âm nhạc thì cách bố trí các hàng cây lượng sóng, nhấp nhô, hay thay đổi màu sắc thì tạo ra cảm xúc tích cực hòa hợp với không gian và mục tiêu của công viên. Cái này chúng ta gọi là sắp xếp cây theo phong thủy.

Việc bố trí cây xanh phải đón được những điểm tốt của tự nhiên, che lấp những điểm xấu của tự nhiên và những điểm xấu do con người tạo ra.

Ông cha ta từng có câu “Trước Cau sau Chuối” để nói về việc trồng cây.

Thực chất quan điểm này chính xác về mặt khoa học và cảnh quan khi từ lâu nay hướng nhà chính của ông cha ta thường đặt hướng Nam và Đông Nam hướng mang nhiều khí ẩm mát và điều tốt lành.

Nên việc bố trí các cây có thân thẳng cao tán lá ít như cau cọ…v.v

Để có thể đón được các luồng gió và ánh sáng tốt nhất từ hướng Nam và Đông Nam, phía sau nhà ảnh hưởng bởi các luồng khí lạnh khô, lạnh buốt từ phía Bắc và Tây Bắc cũng như đông bắc nên Ông cha ta vô cùng tinh tế khi chọn các loại cây có bản lá to dày để che chắn các loại gió này.

Về Mặt khoa học cảnh quan khi bố trí cây xanh với các hướng gió tốt, đón ánh sáng tốt thì nên bố trí thưa cây, các loại cây cao tán lá không quá rậm, còn các hướng có gió xấu, chịu tác động xấu cần bố trí cây che chắn. Đây cũng là một mặt khoa học trong phong thủy trồng cây

 

Việc chọn lựa cây trồng trong phong thủy vô cùng quan trọng. Tại sao khi xưa ông cha ta hay chơi “Tùng-Cúc-Trúc-Mai” và “Sanh-Si-Đa-Đề”.

Vì chúng là những loại cây gắn liền với văn hóa người việt dựa trên những đặc điểm tốt của chúng.

Như nhóm “Tùng-Cúc-Trúc-Mai” là nhóm cây bụi nhỏ, các cây này có màu sắc tươi sáng tạo cảm giác vui tươi, chúng còn có tác dụng lọc khí rất tốt.

Hay nhóm “Sanh-Si-Đa-Đề” là nhóm có sức sống mãnh liệt thể hiện cho ý trí của người Việt, sống lâu năm bền vững, nhóm này có tác dụng rất tốt cho lọc không khí và cân bằng các ion.

Và Một số cây có độc tính nên có một số bài viết nên trồng cây này và không trồng cây này trong sân vườn theo mặt phong thủy. Tất cả đều có căn cứ.

Cây trồng trong thủy ngoài được chọn trong chủng loại thì cần lưu ý mặt hình dáng.

Cây có hình dáng quái dị thì không nên trồng khiến con người có cảm giác bất an, mà bệnh từ tâm lý mà ra. Các cây hình dáng săc nhọn, màu vàng úa không nên trồng vào những nơi có người tâm lý xấu mà nên chọn cây nhiều lộc, cành nhánh, nhiều hoa.

Với những nơi uy nghiêm, trang trọng chọn các cây thẳng tán lá đều đẹp, các cây lá kim tạo ra sự tôn trọng. Hay những khu vui chơi cho trẻ nhỏ thì nên trồng các cây nhiều màu sắc, nhiều hoa nhưng không có độc không gây nguy hiểm gãy rụng cho trẻ.

Các bạn cũng lưu ý bài viết trên đây hoàn toàn trên quan điểm của salalagreen.

———————-

Salalagreen biên soạn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết