Cây Đào Tiên

Back to Bài viết

Cây Đào Tiên

Cây Đào Tiên

Tên khoa học: Crescentia cujete

Họ thực vật: Bignoniaceae (họ Đinh)

Tên thường gọi: Cây Đào Tiên, Đào Trường Thọ

Cây Đào Tiên có nguồn gốc: Brazil

Chiều cao trung bình : 3-7m

Đào Tiên là cây thân gỗ, cao từ 3-7m, lá bóng xanh, mọc thành tán xanh tươi quanh năm, hoa mọc đơn ngay trên thân cành và có mùi hôi.

Quả Đào Tiên có hình cầu hoặc hình trứng, trông giống như quả bưởi, lớp vỏ màu xanh, lúc non mỏng, già vỏ cứng dần. Cơm bên trong quả có màu trắng, vị chua, hạt dẹp, nhỏ có màu trắng.

Tuy là cây có trái to trông giống như cây ăn quả, nhưng vì quả khó ăn nên người ta chỉ trồng Đào Tiên trong vườn để làm cảnh lấy bóng mát, có người còn trồng cây trong chậu ép tạo thành dạng bonsai trông cũng rất đẹp mắt.

Ở một số nước, phần cơm quả Đào Tiên được nấu chín hòa vào đường làm Siro dùng để chữa bệnh ho và tốt cho phổi.  Vỏ của quả được các nghệ nhân tạo hình, khắc chữ, họa hình lên vỏ làm đồ thủ công mỹ nghệ trông rất đẹp mắt.


 

Theo kinh nghiệm dân gian, cây Đào Tiên có tính thảo được đặc biệt là ở miền Nam, người ta dùng quả Đào Tiên trị nhiều bệnh như nhuận trường, tẩy xổ hoặc làm mứt dẻo, trị chứng mất ngủ, ăn uống kém,… cũng khá hay.

Cây đào tiên là một trong những loại cây đẹp trong sân vườn cùng với Cây Khế, Cây Mít, Cây Lộc Vừng,..v.v là bộ cây bóng mát phong thủy tốt cho sân vườn biệt thự.

Đào Tiên là cây ưa sáng, cây có thể sinh sống ở mọi điều kiện, dễ trồng cũng dễ chăm sóc. Hầu như cây chẳng cần chăm sóc mấy, chỉ cần tưới ít nước nếu như thời thiết quá khắc nghiệt.

——

Sưu Tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết