Cây Đỗ Quyên

Back to Bài viết

Cây Đỗ Quyên

Cây Đỗ Quyên

Tên thông dụng: Cây hoa đỗ quyên, cây thanh minh hoa, cây sơn trà hoa…

Loài điển hình: Rhododendron ferrugineum

Chi thực vật: Rhododendron

Họ thực vật: Ericaceae (họ thạch nam)

Cây cao 40 – 60cm

Cây hoa Đỗ Quyên thường được tạo dáng bonsai cho hoa rất đẹp và màu sắc ưa nhìn. Cây hoa đỗ quyên cũng trồng vào chậu để làm chậu cây cảnh nội thất đặt bàn, cửa hay nhưng nơi có vị trí ngang tầm nhìn hay trồng sân vườn làm cảnh.

Cây hoa đỗ quyên ở Việt Nam phân bố tự nhiên tại các vùng rừng núi như Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Chi đỗ quyên có hàng ngàn loài. Cây hoa đỗ quyên lá xanh quanh năm hoặc cây bụi rụng lá. Cây có dạng bụi thấp hoặc có cây cao đến 7.5 m.

Lá đỗ quyên mọc cách. Lá của loài đỗ quyên nhỏ thường hẹp và nhọn đầu. Lá của cây đỗ quyên nói chung thường lớn và bề mặt như da.

Xem thêm cây khác: Cây Huỳnh Liên Hoa Vàng, Cây Chuối thiên điểu, cây lài tây, Cây Kim đồng, Cây Chuối Hoa, Cây chuối thiên điểu, Cây Hoa Giấy, Cây lan ý, Cây Trạng Nguyên, Cây Hoa Mua

Hoa đỗ quyên có hình ống, hình phểu hoặc hình chuông và thường có mùi thơm. Cánh hoa đơn hoặc kép, có màu sắc đa dạng, như màu trắng đỏ, hồng, tím,…

Người chơi hoa Đỗ Quyên có nhiều cách khác nhau, thông thường người ta thường trồng hoa vào chậu để làm chậu cây cảnh nội thất đặt bàn, cửa hay nhưng nơi có vị trí ngang tầm nhìn, vì hoa Đỗ Quyên đẹp và màu sắc rất ưa nhìn.

Những người cầu kì hơn có thể uốn nắn, tỉa cây hoa thành những thế theo ý họ tạo cây bonsai, thường là các thế vượng khí bởi hoa có màu tươi vui rực rỡ, mang lại vượng khí.

Ngoài ra cũng có thể trồng hoa ngoài vườn, lối đi hay ở các bồn cố định ở cửa sổ hay ban công.

Chăm sóc cho cây hoa đỗ quyên: Tưới nước vừa đủ ẩm, không tưới nước quá nhiều, cây rất dễ úng nước, không phun nước lên hoa đỗ quyên.

—————

Sưu Tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết