Cây Chiêu Liêu

Back to Bài viết

Cây Chiêu Liêu

Cây Chiêu Liêu

Tên khoa học: Terminalia nigrovenulosa

Họ: Thuộc họ Bàng – Combretaceae.

Tên thương phẩm: Chebulic myrobalan.

Chiêu Liêu có nguồn gốc từ Singgapo và Indonesia

Chiêu Liêu được trồng chủ yếu ở Nam Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ.

Ở Việt Nam, Chiêu Liêu được trồng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên. Ngoài ra còn được trồng ở các tỉnh miền Nam như  Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang.

Đặc điểm hình thái:

Đây là một loại cây thây gỗ trung bình. Cây có tán rộng có thể trồng trong khuôn viên ngoại thất hay trong các khu đô thị, vỉa hè đường phố.

Tán cây phân nhiều tầng giống cây bàng hay cây hoa sữa. Cây Chiêu Liêu thường mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta.

Cây chiêu liêu có là mọc đối, cuống ngắn. Hoa thường mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá. Lá dài khoảng 10 – 20 cm và rộng khoảng 5 – 10cm tùy vào độ phì nhiêu của đất và lượng ánh sáng mà cây hấp thụ được.

Hoa của cây chiêu liêu mọc dạng bông nhiều hoa nhỏ giống như chùm hoa sữa. Quả hình trứng, 2 đầu nhọn có 5 cạnh dọc. Đường kính 2,5 – 3cm; dài 3 – 5cm. Vỏ màu nâu nhạt. Hạch (hột) cứng chắc, thịt dày (khi khô chỉ còn 2 – 4mm), vị chua chát, có một hạt cứng.

Công dụng:

Ngoài chức năng làm đẹp đường phố, cây chiêu liêu còn là một vị thuốc quý.

Vị thuốc chữa ho khản tiếng do phế hư hay chữa bệnh đau bụng, bệnh lỵ mãn tính. Ngoài ra còn chữa ngộ độc do thức ăn bị nhiễm khuẩn bằng cách nướng chín bỏ hạt 8g, Hoàng liên 5g, Mộc hương 5g làm bột mịn. Chia làm 3 lần uống trong ngày, chiêu với nước sôi để nguội.

Quả Chiêu liêu hay Kha tử là một vị thuốc chuyên dùng chữa đi ỉa lỏng lâu ngày, chữa lỵ kinh niên; còn dùng chữa ho mất tiếng, di tinh, ra mồ hôi trộm, trĩ, xích bách đới.

Xem thêm các cây khác: Cây Bàng Đài Loan, Cây Sang, Cây Chà Là Biển, Cây Sấu, Cây Hòe, Cây Sa La, Cây Bằng Lăng

Phân Biệt cây Chiêu liêu và cây Bàng Đài loan

Xuất xứ: Cây bàng Đài Loan nhưng có xuất xứ từ Madagascar, Chiêu Liêu có nguồn gốc từ Singgapo và Indonesia.

Phân biệt Tán: Hai loại Bàng đài loan và chiêu liêu đều có thân thẳng có tán xòe họ bàng. Nhưng Tán Bàng đài loan vươn chéo hoặc xòe ngang, Tán chiêu liêu có xu hướng rủ xuống do lá to hơn, cành mềm và dẻo hơn Bàng đài loan

Lá Chiêu Liêu to hơn, bóng hơn. Lá Bàng đài loan nhỏ hơn cứng hơn, mật độ lá cũng dày hơn

Cây Chiêu liêu dẽ bị cong vênh do cây yếu mềm, không cứng thẳng như bàng đài loan

——————–

Sưu tầm

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết