Cây Chà Là Biển

Back to Bài viết

Cây Chà Là Biển

Cây Chà Là Biển

Tên thường gọi: Cây Chà Là Biển

Tên khoa học:  Phoenix sp.

Họ thực vật: Arecaceae (Họ Cau)

Tên nước ngoài: silver date palm , sugar date palm, wild date palm

Cây Chà là biển Phoenix  có nguồn gốc từ miền Đông quần đảo Canary kéo dài tới miền Bắc và miền Trung châu Phi, Đông Nam châu Âu và miền Nam châu Á (từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía Đông tới miền Nam Trung Quốc và Malaysia) Chà Là là một chi có khoảng từ 15-20 loài khác nhau.

Chà là là một chi trong họ Cau Arecaceae, loài cây có kích thước trung bình khá cao lớn, một số  loài có kích thước tương đối thấp.

Chi Chà Là có môi trường sống đa dạng, gồm đầm lầy, sa mạc và rừng ngập mặn ven biển.

Các loài Chà Là mọc lên từ các vùng bán hoang mạc, nhưng lại gần các nguồn nước ngầm hoặc sông suối. Cái tên Phoenix xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là Phượng Hoàng, bởi những tán lá xòe rộng, vươn dài mạnh mẽ và cao sang như đuôi chim Phượng, đây cũng là loài chim mang biểu tượng thiêng liêng của Ai Cập cổ đại.

 

Chi Chà Là đã từng được trồng nhiều và phổ biến rộng rãi trong quá khứ hơn là hiện tại.

Thân cây đơn hoặc có chồi rễ mút và phát triển thành bụi, có chiều cao có thể vượt quá 30m với cây trưởng thành. Lá hình lông chim dài từ 1–6 m.

Quả của Phoenix dactylifera, loài Chà Là nổi tiếng và có giá trị thương mại bởi quả to với lớp cùi thịt dày, thường được dùng làm mứt, chứa nhiều đường và rất ngọt; còn các loài khác chỉ có lớp cùi thịt mỏng.

Các loài trong chi Chà Là có hoa đực và hoa cái trên các cây khác nhau và chúng thụ phấn nhờ gió.

Hoa non có màu trắng, khi trở già có màu nâu ánh vàng và rộng khoảng 1 cm có nhiều nhánh dễ thấy dài khoảng 30–90 cm, mọc thành từng bẹ giống như cây cau, cây dừa.

Quả là loại quả hạch, dài 1–7 cm, có màu vàng hay nâu đỏ hoặc tía sẫm khi chín, bên trong có một hạt.

Trong khi Phoenix dactylifera được trồng để lấy quả thì Phoenix canariensis – Chà là Canary lại được trồng rộng rãi để làm cảnh. Loài này khác với loài trên ở chỗ nó có thân cây mập hơn, nhiều lá hơn, các lá chét cũng gần nhau hơn và có màu xanh lục thẫm chứ không phải màu xanh lục xám.

Các loài khác trong chi này thông thường hay bị lai tạp khi chúng mọc gần nhau nên đây là vấn đề mà các nhà vườn cần chú ý khi trồng Phoenix canariensis như là một loài cây cảnh, do chà là lai tạp thường kém hơn về mặt thẩm mỹ.

Chà là nằm trong dạng cây thân cột đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay, ngoài ra những loại cây thân cột truyền thống khác cũng rất đẹp như Cây Cọ Trơn, Cây Cọ Dầu, Cây Cọ Mỹ, Cây Cọ Thái hay các dạng như Cau Ta, Cau Đuôi chồn…v.v.

——

Sưu Tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết