Cây Bằng Lăng

Back to Bài viết

Cây Bằng Lăng

Cây Bằng Lăng

Tên thường gọi: Bằng Lăng Tím, Bằng lăng nước

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Họ thực vật: Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ)

Chiều cao: trung bình từ 10-15 m

Đặc điểm hình thái cây hoa bằng lăng tím

Bằng lăng tím có Tên khoa học là  Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Xuất xứ từ Australia, Ấn Độ thuộc họ  Tử Vi – Săng lẻ – Lythaceae.

Bằng lăng thuộc loại cây thân gỗ lâu niên, dáng đẹp, chiều cao trung bình khoảng 4-15m. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh cao,tán xum xuê.

bằng lăng hình elip hoặc oval có màu xanh, to bản dài khoảng 8-15cm, rộng từ 3-7cm, thường rụng vào mùa thu,mùa xuân đâm chồi nảy lộc.Hoa bằng lăng có màu tím lãng mạn, ngoài ra còn có giống màu trắng, hồng, tím đậm.

Mỗi bông có 6 cánh hoa mỏng manh như cánh ve. Hình dáng hoa đẹp, xếp lạ mắt. Bằng lăng mọc thành chùm  20-30cm ở đầu cành.

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè. Quả bằng lăng hình cầu, đường kính  1,5 -2 cm, ban đầu khá mềm với màu xanh pha tím nhạt, khi già cứng và có màu nâu gỗ.

Cây Bằng lăng trong cảnh quan:

Cây bằng lăng được trồng như cây đường phố vì có hoa đẹp, sai hoa, Bằng lằng còn được sử dụng trong các khu đô thị, đặc biệt trường học, nhà văn hóa. Giá trị của bằng lăng là rất nhiều, khi thu tới lá bằng lăng chuyển vàng, màu vàng của thu đặc trưng của miền bắc Việt Nam. Khi đông qua Bằng lăng trút bỏ toàn bộ lá rồi đến mùa Xuân những mầm đỏ ửng nảy lên một màu của sự sống tràn trề, rồi những búp lá ấy chuyển dần sang xanh cũng là lúc những nụ hoa xuất hiện, và một ngày nắng đẹp bung nở một màu tím mê mẩn, mầu tím thủy chung, màu tím học trò.

Xem thêm các cây khác: Cây Bồ Đề, Cây Hoa Sữa, Cây Sala, Cây Thiên Tuế, Cây Xoài, Cây Viết, Cây Chà Là Biển

Ý nghĩa hoa bằng lăng tím

Hoa bằng lăng tím gắn liền với tuổi học trò, bởi bằng lăng thường nở vào mùa hè, mùa chia ly đầy lưu luyến của học trò với  thầy cô, với mái trường đã gắn bó từ lâu. Vì thế người ta thường nói hoa bằng lăng tượng trưng cho tình yêu thương tuổi học trò.

—————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết