Cây Hoa Giấy

Back to Bài viết

Cây Hoa Giấy

Cây Hoa Giấy

Tên Việt Nam: Cây Hoa Giấy

Tên Khoa học: Bougainvillea spectabilis Willd

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Brazil (Nam Châu Mỹ), và cây được trồng rất rộng rãi làm cây cảnh leo ở các tỉnh phía nam nước ta ( thậm chí làm cây uốn thế trồng ở chậu).

Đặc điểm chung của cây hoa giấy

Cây leo, thân gỗ lớn, mập, khỏe, mọc nhanh. Cành nhánh nhiều, vươn dài. Lá đơn mọc cách, phiến hình trái xoan, hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm và có thể rụng vào mùa đông ở các tỉnh phía bắc.

Hoa giấy lớn do lá bắc màu sắc sỡ làm thành. Lá bắc dạng lá, màu sắc từ ttrắng đến vàng tím, đỏ, xếp 3 chiếc 1 trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài phía trong, màu tía và có lông dày ở phía ngoài, mà vàng nhạt phía trong. Quả bế tròn hay cụt ở ngọn, thắt lại ở gốc. Hạt màu nâu hung bóng, hiếm thấy.

 

Xem thêm cây khác:  Cây Hoa Giấy, Cây lan ý, Cây Trạng Nguyên, Cây Hoa Mua, Cây Hoa sim, Cây Mai Vạn Phúc, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Chè Xanh, Cây Ráy, Cây Dâm Bụt

Cây hoa giấy dễ trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới nam Việt nam. Gây giống chủ yếu bằng giâm cành dài từ 10-20cm, cắm sâu 6-8cm, giữ ẩm thường xuyên và che bóng cho cây râm.

Sau 10 ngày cành nảy chồi, sau 20 ngày rễ mới phát sinh. Khi cành dài từ 30-40cm ( khoảng 2 tháng) có thể đem trồng nơi giàn leo. Khi cây leo dài có thể cắt sửa theo ý muốn nơi gây trồng vì cây có chồi mầm nhiều.

Các nhà vườn ở nước ta gây trồng nhiều dạng hoa có màu sắc khác nhau, khi ghép để cho trên 1 cây có đủ các màu sắc của hoa. Các loại có màu sắc khác nhau có thể thuộc các chủng loại khác nhau, hoặc có loài riêng rẽ, vì nguồn gốc lai tạo không rõ ràng.

——————

Sưu tầm

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết