Cây Phong Lá Đỏ

Back to Bài viết

Cây Phong Lá Đỏ

Cây Phong Lá Đỏ

Tên cây: Cây Phong Lá Đỏ

Tên gọi khác: cây phong đỏ tươi, đầm lầy phong, phong mềm, Carolina phong đỏ, Drummond phong màu đỏ, và phong nước

Tên khoa học: Acer rubrum

Họ thực vật: họ Thông

Cây Phong có xuất xứ từ các nước châu âu, Nhật Bản và mới được trồng ở Việt Nam nước ta

Đặc điểm hình thái cây phong lá đỏ

Lá cây Phong lá đỏ thay đổi tùy theo mùa vào mùa hè lá màu xanh lá cây nhạt ở trên màu trắng ở dưới,  Lá chuyển sang màu đỏ vào 2 mùa trong năm là mùa xuân (khi lá còn non) và mùa thu (khi chuẩn bị thay lá), rụng lá vào mùa đông.Lá cây có 3 thùy với các răng cưa nhỏ, khe giữa thùy nông góc cạnh và sắc nét. Có lẻ chính vào đặc điểm đỏ rực theo mùa này mà cây có tên là Phong Lá Đỏ, đây là điểm đặc biệt nhất trong các chủng loại cây.

Thân cây rất chắc chắn nhờ lớp vỏ bao bọc bên ngoài và lỏi bên trong, một gốc có nhiều thân nhánh hướng lên, thân hơi bóng trơn.

Hoa: hoa màu đỏ hoặc đỏ cam, rủ xuống thành từng cụm. Trái cây – gọi là phím phong (Samaras), trong các cụm trên thân cây dài, chín vào cuối tháng hoặc đầu tháng Sáu. Hạt giống thường có màu đỏ. 

Vỏ cây – khi còn non vỏ mịn, màu xám sáng, thường giống như cây sồi. với độ tuổi ngày càng trở nên sẫm màu hơn và xù xì hoặc có vảy trên bề mặt trên

Cành cây – thường không mảnh mai , màu đỏ tươi hoặc màu tối, không có mùi khi cắt hoặc bị hỏng.

Chồi mùa đông – rộng, tù cánh, nhóm rỗi ngắn, màu đỏ; nụ đầu cành  lớn hơn một chút so với nụ bên ;

Lá – lá cây có 3 thùy với các răng cưa nhỏ. Khe  giữa thùy nông và sắc nét góc cạnh . lá màu xanh lá cây nhạt ở trên màu trắng ở dưới. Phong lá đỏ là cây rụng lá vào mùa đông. Trước khi rụng lá, lá cây chuyển màu cam hoặc đỏ.

Hoa: hoa màu đỏ hoặc đỏ cam, rủ xuống thành từng cụm

Trái cây – gọi là phím phong (Samaras), trong các cụm trên thân cây dài, chín vào cuối tháng hoặc đầu tháng Sáu. Hạt giống thường có màu đỏ.


Các bệnh trên phong lá đỏ

Các loại sâu hại:

Rệp là loài côn trùng có  kích thước bằng  đầu bút bi, rệp được tìm thấy trên cây phong Nhật Bản. Rệp sẽ thay đổi màu sắc dựa trên màu sắc của cây nọ đang ăn. Mặc dù rệp ít khi làm thiệt hại nhiều, trừ khi quần thể trở nên vô cùng nặng nề. Rệp có thể dễ dàng được kiểm soát với nhiều thuốc trừ sâu nói chung tìm thấy ở vườn ươm hoặc vườn trung tâm địa phương của bạn

Nhện ve cũng là một côn trùng cũng có thể ăn cây phong lá đỏ Nhật Bản, nhưng là khó khăn hơn để phát hiện. Những côn trùng nhỏ có kích thước của một đầu pin. Nhện tái sinh rất nhanh trong thời tiết khô nóng và sống ở hai bên dưới của lá này làm cho họ khó khăn để tiêu diệt. Thiệt hại từ nhện là khó phát hiện bằng mắt. Nếu lá trưởng thành xuất hiện lốm đốm, mờ nhạt trong màu sắc, tôi khuyên bạn nên kiểm tra nhện bằng cách đặt một miếng giấy trắng dưới lá và khai thác lá mạnh mẽ. Phương pháp này sẽ đánh bật các con ve từ lá và lên giấy. Tiếp theo, hãy xem rất gần vào tờ giấy, nhện đỏ sẽ có màu với hai đốm nâu trên lưng. Nhện đang hút côn trùng và nước từ các lá của các loại, sên và ốc sên là loại ăn lá. Những kẻ cũng rất khó phát hiện bởi vì thường phá hoại ăn lá cây vào ban đêm và ẩn trong ngày. . Sên và ốc sên rất có hại nếu bệnh xuất hiện, chúng sẽ ăn hết lá và làm cây khó phát triển. cần tìm bắt và loại bỏ ngay.

Các loại bệnh:

Thán thư :  bệnh bạc lá ảnh hưởng đến nhiều cây bao gồm cả cây phong Nhật Bản. Các bệnh thường gặp nhất trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Triệu chứng là vòng đốm nhỏ trên lá có màu đỏ màu tím. Nhiều điểm có thể phát triển thành mô hình bất thường lớn hơn và sau đó hoàn toàn bao gồm toàn bộ lá. Điều khiển bao gồm việc tránh làm ướt lá vào cuối ngày. Cải thiện lưu thông không khí vườn cây  hoặc kiểm soát hóa chất từ vườn ươm

Botrytis Loại nấm này còn được gọi là mốc xám ảnh hưởng đến mô thực vật  làm chết hoặc bị hư hỏng, Mặc dù, nếu không được điều trị nấm Botrytis thể gây thiệt hại lớn cho toàn bộ cây trồng. Bệnh này cũng là tích cực nhất trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Phương pháp điều trị bao gồm cải thiện lưu thông không khí, tránh ẩm ướt, cắt tỉa đúng cách và kiểm soát hóa chất.

Fusarium nấm này chủ yếu là tạo ra các vấn đề trong cây con. Thiệt hại xuất hiện các tổn thương như màu nâu hoặc đen trong mô thân trên mặt đất. Cây con sau đó sẽ bắt đầu ngã. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cây như thân và chồi mới. Kiểm soát bao gồm không khí lưu thông ngày càng tăng, tránh ẩm ướt và hóa chất.

Verticillium bệnh nấm sinh Đây là một trong những bệnh phá hoại nhất ảnh hưởng đến cây phong Nhật Bản cũng như các loài thực vật khác. Các triệu chứng của bệnh này là những vệt màu nâu hoặc màu đen bên trong lớp phát sinh gỗ của các chi nhánh hoặc bị ảnh hưởng, gây ra cái chết của tay chân, ngành, toàn bộ cây. Bệnh này rất dễ lây lan bằng phương tiện cơ khí như cắt tỉa với các công cụ bị nhiễm bệnh. Kiểm soát vừa phải tốt nhất có thể đạt được bằng cách cắt tỉa đúng cách, loại bỏ các cây bị bệnh.

Xem thêm cây khác:  Cây Tùng Cối, Cây Hồng Lộc, Cây Cau Sâm Banh, Cây Chè Shan Tuyết, Cây Táo Tây

Ứng Dụng

Là cây được sử dụng trong trang trí nội và ngoaị thất rất phù hợp, gỗ gần hạt, và được sử dụng rộng rãi cho các đồ nội thất đắt tiền, trong sản xuất giỏ.

Cây Phong Lá Đỏ được trồng nhiều ở các nước khác, chủ yếu dùng trang trí tạo thành một khu vực riêng biệt, như báo hiệu từng mùa trôi qua khi nhìn vào sự thay đổi của cây này.

Ngoài ra một số nghệ nhân sử dụng cây này để tạo hình uốn nắn tạo thành cây bonsai, tạo những thế dáng trồng trong chậu kiểng sang trọng để chưng trong nhà.

Trồng cây Phong ở hai bên những con đường dài, hoặc tạo thành một cụm lớn, đây có lẻ là nơi được nhiều bạn trẻ chụp hình kỷ niệm để lưu lại những khoảnh khắc.

——————-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết