Cây Hoa Mua

Back to Bài viết

Cây Hoa Mua

Cây Hoa Mua

Tên cây: Cây Hoa Mua

Tên gọi khác: Cây Mua

Tên khoa học:  Melastomataceae

Họ thực vật: Mua

Chủ yếu ở vùng nhiệt đới, hai phần ba các chi có nguồn gốc ở vùng Tân Thế Giới bao gồm 188 chi và 5000 loài

Đặc điểm cây hoa mua

Cây Hoa Mua là loài cây thân thảo, cây bụi hay thân gỗ, sống một hoặc nhiều năm, cao trung bình 2m. Lá mọc đối, có gân lá dọc dài hai bên, lá có nhiều lông.

Hoa lưỡng tím, màu tím đậm hoặc trắng, hoa sinh ra ở đoạn cuối hay nách lá, tạo thành chùm rất đẹp. Nhiều người lầm tưởng là cây hoa sim, nhưng chúng khác nhau rất rõ, phân biệt ở lá, trái và lông.

 

Công dụng

Trồng làm cảnh trong nhà, sân vườn hay trên đồi cỏ, và được làm cây công trình. Mỗi loại có công dụng chung và riêng, là cây thuốc trị được nhiều bệnh. Lá của nó có thể giã nhỏ, trộn với một vài vị thuốc khác có thể trị bong gân, trật khớp và gãy xương. Ngoài ra chúng còn có tác dụng chữa vàng da, băng huyết, trị mụn nhọt, hay tụ máu bầm. Một số nghiên cứu cho thấy cây hoa mua chửa được các bệnh ung thư về dạ dày, ung thứ vú.

Tùy vào từng bệnh mà sử dụng loại cây mua với đặc trị riêng và phương thức bào chế cũng khác.

Xem thêm cây khác: Cây Hoa sim, Cây Mai Vạn Phúc, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Chè Xanh, Cây Ráy, Cây Dâm Bụt, Cây Én Bạc, Cây Én Hồng, Cây Bạch Trinh Biển,. Cây Dương Xỉ Cảnh

Ý nghĩa cây hoa mua

Cây Hoa Mua mang ý nghĩa hoang dại, trầm lắng nhưng thủy chung sâu sắc. Trồng một cây mua trong vườn sẽ làm ngôi vườn nổi bật rực rỡ thu hút mọi cảnh vật.

 

Cách chăm sóc cây hoa mua

Cây Mua cũng giống như một số cây cảnh khác, dễ phát triển, chịu được khô cằn và đất ít màu mỡ. Cây dễ bị sâu ăn lá nên thường xuyên kiểm tra.Bổ sung chất dinh dưỡng, phân hửu cơ, và một ít phân hóa học.Cây chịu nắng cho nên phải được hưởng nắng thường xuyên mới ra hoa.

Nhân giống cây hoa mua

Cây thường được nhân giống bằng hạt, khi hạt mua già và rụng thì chúng tự phát tán gặp thời tiết ẩm thâp thì nãy mầm thành cây con.

———

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết