Cây Dâm Bụt

Back to Bài viết

Cây Dâm Bụt

Cây Dâm Bụt

Tên cây: Dâm Bụt

Tên gọi khác: râm bụt, bông bụp, bông lồng đèn, mộc cận, chu cận, đại hồng hoa, phù tang, phật tang

Tên khoa học: Hibiscus rosa-sinensis

Họ thực vật: Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae)

Cây Dâm Bụt có nguồn gốc Đông Á. Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đặc điểm cây dâm bụt

Cây dâm bụt  thuộc thân bụi nhỏ, chịu nắng rất tốt, phát triển trung bình và sống lâu năm, một bụi có nhiều thân nhánh, cao từ 1,5m-2m độ cao có thể khống chế tùy mục đích sử dụng, trồng chủ yếu làm cảnh quan, làm hàng rạo, dọc lối đi, một số còn sử dụng như một dược thảo chữa bệnh.

Lá cây dâm bụt to, thuộc lá đơn, có cuốn dài mọc từ thân, lá dày đặt, lá có dạng hình bầu dục, phình to ở giữa và nhọn ở đầu, lá dài khoảng 5-6cm rộng khoảng 4-5cm, ở viền hai bên có răng cưa, trên lá có gân dạng hình chân chim, lá xanh quanh năm, khi vò nát lá có chất nhày dính. Thân thẳng được, nhỏ và hơi yếu, một bụi có nhiều thân, mọc từ gốc lên, bên ngoài thân có vỏ màu xanh, khi chúng phát triển mạnh thì các thân sẽ nương tựa vào nhau, vì thân chúng yếu ớt dễ ngã. Cây dâm bụt có hoa rất to và nhiều màu, thường thường hoa có màu đỏ, trắng hồng và vàng, gần đây có một số giống lai mới nên hình dạng hoa mỗi loại mỗi khác, nhưng thường có hai loại, cánh đơn và cánh kép, mọc đơn độc, đều, lưỡng tính, màu đỏ.

Tiểu đài 6-10cm. Đài gồm 3 lá đài, màu lục dính vào nhau. Tràng 5, rời nhau, phiến rộng, mỏng hẹp. Bộ nhị đơn thể gồm nhiều nhị dính liền nhau bởi chỉ nhị thành một ống dài mang những bao phấn chỉ cómột ổ phấn, 5 lá noãn dính nhau thành một bầu thượng 5 ô, mỗi ô chứa hai dây hoãn theo kiểu noãn trưng trụ. Vòi dài nằm trong ống nhị, đầu nhụy có 5 núm. Quả cây thuộc quả nang.

Xem thêm cây khác:  Cây Én Bạc, Cây Én Hồng, Cây Bạch Trinh Biển,. Cây Dương Xỉ Cảnh, Cây Hoa Thanh Tú, Cây Cẩm tú mai, Cây Lá Trắng, Cây Tai Tượng, Cây Muống Nhật, Cây Mắt Nai

Công dụng cây dâm bụt

Cây Dâm Bụt được sử dụng nhiều trong các công trình cây xanh cảnh quan, vì loài này có hoa lớn và nổi bậc nên được sử dụng rất nhiều, ở công trình chủ yếu trồng tạo khóm, hoặc trồng bồn, một số khác được trồng làm viền lối đi, cắt tỉa khống chế độ cao của cây tạo thảnh một khối rất đẹp.

Ngoài ra người ta cũng hay sử dụng cây này trồng thành một dạo hàng rào, dùng để che chắn rất thẩm mỹ. Một số giống cây mới có đặc điểm chịu râm cho nên thường trồng làm cây trang trí trong phòng, hay dâm bụt để trên bàn làm việc cũng khá xinh xắn., hoặc có thể trồng vào chậu treo trang trí ở trong sân vườn. Bên cạnh đó Dâm Bụt cũng được nghiên cứu và sử dụng như loại dược thảo chữa bệnh:

Nhân dân rất hay dùng lá và hoa tươi giã nhỏ với ít muối đắp lên những mụn nhọt đang nung mủ, khô thuốc lại thay. Mụn nhọt sẽ đỡ nhức và chóng vỡ mủ. Vỏ rễ dâm bụt sắc với nước dùng uống để chữa xích và bạch lỵ, bạch đới khí và để rửa mụn nhọt. Ngoài ra nước sắc này còn dùng ngâm, rửa bôi trị trĩ.

Ở các nước phương đông đặc biệt là Trung quốc người ta dùng vỏ rễ bào chế, hoặc dùng tươi để làm thuốc điều kinh, tẩy máu.

Xem thêm cây khác: Cây Én Bạc, Cây Én Hồng, Cây Bạch Trinh Biển,. Cây Dương Xỉ Cảnh, Cây Hoa Thanh Tú, Cây Cẩm tú mai, Cây Lá Trắng, Cây Tai Tượng, Cây Muống Nhật, Cây Mắt Nai

Ý nghĩa về cây hoa dâm bụt

Cây chủ yếu dùng trang trí, mang ý nghĩa tươi vui, phấn khởi, nếu trồng trong chậu trang trí trong nhà thì cây sẽ mang lại may mắn tài lộc cho mình.

Cách chăm sóc

Cây Dâm Bụt phát triển trung bình và ổn định, vì cây dạng bụi và sống lâu năm nên cũng dễ chăm sóc và ít chăm bón nhiều. Dâm bụt có thể chịu hạn tốt, nhưng cũng ưa ẩm vì thế khi trồng ngoài trời thì tưới nước ngày ngày cho cây, khi tưới nên phun lên thân lá. Khi trồng nên sử dụng những loại đất tốt, màu mỡ và thoát nước, trồng trong chậu thì nên trộn với một ít phân tro hữu cơ, để cho đất tơi xốp giúp rể bám nhanh, một tháng nên bổ sung thêm lượng phân hóa học cho cây.

Có thể trồng cây được trong bán râm, hoặc nắng hoàn toàn, nhưng tốt nhất trồng cây ở nơi có ánh sáng nhiều để giúp lá cây quan hợp tốt và ra hoa nhiều hơn. Cây này thường bị rệp nấm bám trên thân lá, cho nên kiểm tra và phun thuốc thường xuyên.

 

Nhân giống

Dâm bụt nhân giống bằng cách chiếc cành, khi cây vừa tàn hoa thì kích cho sinh trưởng tốt, sau đó cắt cành giâm.Bảo dưởng trong môi trường ẩm mát để cành dễ nức mầm mới, sau đó cành giâm ra rễ ổn định mới mang ra trồng.

—————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết