Cây Bạch Trinh Biển

Back to Bài viết

Cây Bạch Trinh Biển

Cây Bạch Trinh Biển

Tên cây: Bạch trinh biển

Tên gọi khác: cây bạch trinh, cây thủy tiên

Tên khoa học: Hymenocallis littoralis

Họ thực vật:  Amaryllidaceae (họ Thủy tiên).

Cây Bạch trinh biển có nơi còn gọi là cây thủy tiên. Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ, thân cỏ và sống lâu năm.

Đặc điểm hình thái cây bạch trinh biển

Bạch trinh biển sống ở môi trường có ánh sáng trực tiếp, cây cũng có thể chịu được trong điều kiện bán râm, cây sống quanh năm, phát triển nhanh và tạo thành cụm um tùm.

 

Cây bạch trinh có củ to tròn, mỗi củ là một cây hình giống như củ hành, củ tỏi…đường kính khoảnh 3-4cm dài hoảng 5-7cm, củ của nó có nhiều lớp bao bọc, màu trắng tinh và mọng nước.

Lá mọc sát mặt đất bắt đầu từ củ của cây, một củ có rất nhiều lá dài và hẹp, có đường gân phân rảnh ở giữa. Lá thuôn dài khoảng 50cm-70cm và rộng khoảng 2cm-3cm, màu xanh bóng, bên trong lá có chất nhờn bọng nước.

Cụm hoa trên cuốn chung mập, xanh bóng, dài 60 – 70cm. Hoa cây bạch trinh biển tập trung ở đỉnh, gốc, có lá bắc dạng mo, mỏng, mềm. Hoa lớn dạng ống dài, trên chia 6 thùy hẹp, dài, màu trắng thơm, chỉ nhị xanh dài. Hoa thường nở quanh năm, gặp điều kiện thuận lợi hoặc có ánh nắng đầy đủ.

Quả thuộc quả nang.

 

Xem thêm cây khác: Cây Dương Xỉ Cảnh, Cây Hoa Thanh Tú, Cây Cẩm tú mai, Cây Lá Trắng, Cây Tai Tượng, Cây Muống Nhật, Cây Mắt NaiCây Bách thủy tiên, Cây Dương Xỉ Cảnh

Công dụng của cây bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển chủ yếu trồng làm cảnh, cây trang trí trong các công trình cảnh quan. Vì cây chịu nắng tốt và chịu được râm một phân cho nên cũng được sử dụng nhiều để trồng trong sân vườn, công viên hay các cây công trình công cộng như trường học, đường phố hoặc dưới chân cầu vượt…Ngoài ra cây này còn hay sử dụng để trồng phối kết, tạo khám, trồng dọc các bờ tường, hàng rào…

 

Ý nghĩa của bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển thường được sử dụng trồng tô điểm trong cảnh quan đô thị vì cây có sức sống khỏe, nhảy con nhanh, ra hoa trắng xinh quanh năm. Nếu trong thời gian không có hoa, lá cây vẫn xanh mướt- rất dịu.

 

Cách chăm sóc cây bạch trinh biển

Bạch trinh biển dễ trồng, ít cần chăm sóc, cây này cũng thích nghi với nhiều địa hình và khí hậu cho nên ở đâu chúng cũng phát triển nhanh chóng và tạo khóm nhanh. Cây chịu ẩm tốt, hoặc ngập nước trong thời gian ngắn, vì thế nên tưới nước giữ ẩm thường xuyên Cây  ít sâu bệnh, thường chỉ bị nấm hoặc úng do lá – bẹ lá bên ngoài già hư và không được cắt bỏ. Do vậy, để vệ sinh và bảo dưỡng khóm cây bạch trinh biển, phải thường xuyên cắt bỏ cuốn hoa và những lá vàng úa, làm sạch xung quang bụi để khóm cây thông thoáng. Phun thuốc sâu rệp định kỳ, và tăng cường bón phân hóa học để cây đủ chất dinh dưỡng, phát triển mạnh hơn.

 

Nhân giống cây bạch trinh biển

Bạch trinh biển được nhân giống bằng cách tách củ  cây con từ bụi của chúng. Khi cây trồng khoảng 3-4 tháng là chúng sẽ nảy nhiều cây con và phát triển thành củ lớn, lúc đó ta tách những cây con này ra, cắt bỏ phần lá chỉ giữ lại cuốn lá và củ rồi sau đó trồng vào vị trí đã được chuẩn bị đất sẵng, sau hai tuần là cây ra lá mới và phát triển thành cây mới.

——-

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết