Cây leo Kim Đồng

Back to Bài viết

Cây leo Kim Đồng

Cây leo Kim Đồng

Tên thường gọi: Dây kim đồng, cây kim đồng leo

Tên khoa học: Tristellateia australasia

Họ thực vật: Malpighiaceae ( họ Dùi đục)

Chiều cao: 30 – 35 cm (cả giỏ)

Dây kim đồng là loài cây dây leo có hoa màu vàng nở nhiều và đẹp thường được dùng làm cây trồng hàng rào hay trồng giàn leo, vòm cổng trang trí sân vườn thêm màu sắc tươi sáng.

Dây kim đồng là loài cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều.

Đường kính gốc cây có thể lên đến 4 cm. Thân cây kim đồng leo có dịch mủ. Thân cây già có nhiều nốt sần, cành non có lớp lông mỏng màu xanh nhạt.Lá kèm dài khoảng 2 mm, giống hình cây dùi, mọc từ các cuống lá.

Lá cây kim đồng có màu xanh lá đậm, mép nguyên, phiến lá dài khoảng 7.5 – 14 cm và rộng 3 – 7.5 cm, cuống lá dài 1.2 – 2 cm, bề mặt trên lá tạo thành rãnh.

Gân lá bên khoảng 5 – 9 gân mỗi bên của gân chính.Hoa kim đồng có đường kính khoảng 25 mm, cuống hoa nhỏ dài 15 – 20 mm với một khớp nối và một cặp lá bắc ở nửa dưới cuống. Lá đài cứng, dài khoảng 4 – 5 mm.

Cánh hoa hình móng vuốt dài 12 – 13 mm, màu vàng. Sợi nhị dài khoảng 3.5 mm màu vàng khi chín chuyển nâu đỏ, bao phấn dài khoảng 2 mm.Quả cây kim đồng leo có nhiều thùy, khoảng 10 x 13 mm với phần phụ hình ngôi sao được gắn vào mặt ngoài. Mỗi trái có 3 hạt giống, hạt dài khoảng 5 – 6 mm.Trồng bằng phương pháp giâm chiết, chọn những cành bánh tẻ hay các chồi rễ để làm chiết cành trồng. Cắt cành dây leo kim đồng dài khoảng 15 – 20 cm, có mắt ngủ đem cắm ở nơi đất ẩm, tơi xốp. Chọn một vị trí trong vườn có đủ ánh sáng hoặc có một phần bóng râm để trồng dây leo kim đồng. Dây leo kim đồng bám tốt vào hàng rào, bức tường hoặc các loại cây khác.

Loài cây này có thể phát triển ở tất cả mọi loại đất. Tuy nhiên để kích thích dây leo kim đồng phát triển tốt hơn bạn nên chọn đất trồng tốt, thoát nước tốt, và trộn thêm phân hữu cơ vào đất trước khi trồng để cho cây có nguồn dinh dưỡng lâu dài.Đào hốc có chiều sâu và chiều rộng vừa đủ để giâm cành kim đồng. Sau khi bỏ cành xuống hố vun đất lại che phần cành chiết cẩn thận tránh bị khô cành không phát triển được, cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để cây đủ độ ẩm trong những tuần đầu tiên.

Sau đó bạn không cần tưới nước thường xuyên cho cây trừ những ngày nắng nóng kéo dài. Lần bón phân đầu tiên trong năm bắt đầu vào mùa xuân, mỗi lần chỉ nên bón một lượng phân vừa đủ và lần bón phân tiếp theo sẽ dựa vào chỉ dẫn trên bao bì các loại phân. Chỉ nên bón 1 – 2 lần nữa là đủ. Nên cắt tỉa các nhánh phụ để kích thích cho cây phát triển, đâm nhánh mới và cho nhiều hoa vào đợt sau. Nên cắt tỉa thường xuyên để hạn chế tốc độ sinh trưởng của cây kim đồng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trồng xung quanh.Ở Việt Nam, cây cũng được trồng khắp các tỉnh thành và được xem là một trong những loài dây leo làm cây cảnh đẹp, được nhiều người ưa chuộng.

Cũng như kim đồng dạng bụi, kim đồng dây có các cánh hoa vàng sáng làm phông nền cho chòm nhị đực mang những bao phấn lúc đầu vàng, về sau chuyển sang màu vàng cam và đặc biệt là tràng phụ đỏ thắm, trông rất ấn tượng. Dây kim đồng cũng ra hoa nhiều tháng trong năm rất thích hợp với việc làm cảnh.

————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết