Cây hoa Cúc Vạn Thọ

Back to Bài viết

Cây hoa Cúc Vạn Thọ

Cây hoa Cúc Vạn Thọ

Tên thường gọi: Hoa Cúc Vạn Thọ

Tên khoa học: Tagetes erecta L

Họ thực vật: Asteraceae (họ cúc)

Cúc vạn thọ là cây có nguồn gốc của Châu Mỹ nhiệt đới (Mehico), được thuần hoa và trồng làm cảnh trong sân vườn.

Cây cúc vạn thọ là cây thân thảo 1 năm, thân cây cao khoảng 0.6 – 1m, thô và thẳng đứng. Lá mọc xen kẽ hoặc đối xứng nhau, có rãnh như lông vũ, phiến lá hình mác, vành lá và lưng lá có các đốm dầu, có mùi rất hôi. Hoa mọc đơn lẻ trên đỉnh, có màu vàng hoặc màu vàng cam, vành của cánh hoa uốn cong. Hoa thường nở vào tháng 6 -10.

Cây cúc vạn thọ ưa thích khí hậu nóng ẩm và nơi có ánh nắng, chịu khô hạn, không chịu được khí hậu oi bức và không chịu rét. Thích hợp với đất trồng pha cát tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 15C – 20C.

Cúc vạn thọ thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu cúc vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

 

Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nất cụt. Loài hoa này còn là nguồn nguyên liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm tinh dầu gọi là dầu cúc vạn thọ, trong công nghiệp sản xuất nước hoa cũng như làm chất tạo hương vị cho công nghiệp chế biến lương thực – thực phẩm và thuốc lá.

————————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết