Cây Sanh

Back to Bài viết

Cây Sanh

Cây Sanh

Tên thường gọi: Cây Sanh

Tên khoa học: Ficus benjamina L

Họ thực vật: Moraceae (họ Dâu Tằm)

Cây Sanh là cây cảnh được trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới ẩm, hiện nay thường được thấy ở hầu hết các nước châu Á.

Sanh là cây thân gỗ, kích thước của cây thay đổi tùy vào môi trường sống, cây có chiều cao từ 15-20m, trong điều kiện tự nhiên cây có thể đạt chiều cao đến 30m.

Cây Sanh có rất nhiều rễ phụ mọc nhiều từ các cành lớn hoặc thân buông thả xuống đất giống cây si.

Cây có khả năng phân cành cao, cành nhánh nhiều mọc ngang dễ uốn. Trên thân hoặc cành thường có các u bướu và các sống gờ do sự sinh trưởng mạnh, da thân sần sùi.

Các rễ này cùng với rễ mọc từ đất là bộ phận lấy chất dinh dưỡng cùng nước để nuôi cây, rễ thường mọc nhiều và nhanh trong mùa mưa. Toàn cây Sanh có nhựa mủ, có chất sáp và acid cerotic.

                                                Chăm sóc cắt tỉa cây xanh Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Trung

Lá cây Sanh có hình trái xoan, với màu xanh đậm, lá nhẵn cả hai mặt, dài từ 3-9cm, rộng 2-6cm, cuống dài 12-20mm.

Lá Sanh dày và phân bố trên cành với mật độ cao tạo ra phần tán lá rậm rạp, xum xuê. Lá cây Sanh ngoài tác dụng làm cho cảnh quan xanh mát còn được dùng trong dân gian để chữa ứ huyết do bị thương…

Quả Sanh là dạng quả kép, mọc từng cặp ở kẽ lá của các cành non, quả khi còn non có màu xanh và trên vỏ có phủ lớp lông tơ  màu trắng, khi già thì vỏ chuyển dần sang màu vàng, cam và có màu nâu đen khi sắp rụng.

Bên trong quả có chứa hạt và có khả năng mọc mầm tạo cây con nếu đủ điều điện ẩm độ, sinh dưỡng.

Quả nhỏ như những viên bi tí hon đủ màu sắc trên cây xen kẽ những chiếc lá xanh mướt rất thu hút tầm nhìn. Cây Sanh ra hoa và quả từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.

Cây Sanh thích hợp trồng trên nhiều loại đất, cây có thể sống bám trên đá nếu có nước cho sinh trưởng của cây. Cây cũng được trồng và mọc trong các điều kiện chiếu sáng rất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng táng xạ.

Cây Sanh cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển, cây có khả năng chịu ngập úng ở thời gian dài. Tuy nhiên, cây Sanh là loài chịu hạn kém, cây sinh trưởng chậm, thân sẽ xuất hiện các điểm lồi màu trắng nếu bị thiếu nước trong thời gian dài.

Để cây Sanh phát triển nhanh, cây khỏe mạnh nên trồng cây trên đất tốt, giàu mùn, tưới nước đầy đủ và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh không cần thiết, bấm ngọn tạo dáng và tưới giữ ẩm để cây duy trì sinh trưởng và phát triển, giúp thân chóng to.

 

Cây Sanh được nhân giống bằng hạt. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều thời gian nên ít được thực hiện. Do đó phương thức nhân giống bằng phương pháp vô tính từ các cành, rễ của cây Sanh thường được sử dụng nhiều hơn.

Cây Sanh có tán lá xanh mát, đẹp mắt thường được trồng làm cây cảnh quan, cây bóng mát trồng trong công viên, khuôn viên công sở, bệnh viện, khu dân cư đô thị, trồng ở đường phố hay tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự…

Cây Sanh còn được giới chơi kiểng ưa chuộng vì ý nghĩa sinh sôi nảy nở, mang tài lộc đến cho gia chủ giống như là quan niệm về cây lộc vừng. Cây được dùng phổ biến dưới hình thức làm cây cảnh Bonsai, cây trang trí nội thất-văn phòng và khá được yêu thích.

Xem thêm các cây khác: Cây Vải, Cây Bồ Quân, Cây Hồng Bì, Cây Sang, Cây Chà Là Biển, Cây Cau đuôi chồn

———————-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết