Cây Hồng Bì
Cây Hồng Bì
Tên Thường gọi: Hồng bì, còn gọi là hoàng bì hay quất bì, quất hồng bì,
Tên khoa học là Clausena lansium, thuộc họ Cam ( Rutaceae ), là loài cây mộc cho trái, thường dùng làm vị thuốc.
Đặc điểm cây Hồng bì ( Hoàng bì ) :
Nguồn gốc cây Hồng Bì xuất phát từ vùng Đông Nam Á và Hoa Nam. Cây hoàng bì mọc cao 3–8 m, lá nhẵn xanh thẫm, dài 30–35 cm. Hoa sắc trắng với 4-5 cánh mọc thành chùm ở ngọn cành, nở vào tháng 3.
Quả hồng bì sắc vàng lấm tấm xanh, vỏ mỏng có lông tơ. Quả ăn được, dài khoảng 2–3 cm, thịt ít, vị chua nhưng thơm, bên trong có 3-5 hột. Trái chín có thể đem nấu với đường làm mứt hay cất rượu.
Ngoài việc thu hoạch trái y học cổ truyền còn lấy rễ hoàng bì dùng trị ho và viêm cuống phổi. Lá hoàng bì đem nấu nước dùng gội đầu để trị gầu.
Tác dụng của cây Hồng bì:
Lá của cây hồng bì có vị đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm. Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác giảm đau, lợi tiêu hoá, tiêu phù. Quả hồng bì có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hoá và ngừng nôn mửa.
Một số công dụng của các bộ phận hồng bì
– Lá dùng trị: 1. Cảm mạo, nhiễm lạnh và sốt; 2. Viêm não màng não truyền nhiễm; 3. Sốt rét.
– Rễ và hạt dùng trị: 1. Đau dạ dày, đau thượng vị, đau thoát vị, đau bụng kinh; 2. Thấp khớp đau nhức xương.
– Quả dùng trị: 1. Tiêu hoá kém; 2. Ho nhiều. Nhân dân còn dùng lá nấu nước gội đầu cho sạch gầu, trơn tóc và nấu nước xông chữa thấp khớp.
Xem them các cây khác: Cây Muồng Lá lạc, Cây Bơ, Cây Ổi, Cây Khế, Cây Xoài, Cây Bàng Đài Loan, Cây Bằng Lăng.
Cây Hồng bì trong cảnh quan
Cây hồng bì có quả ngon và sai, lá bóng đẹp, cây không quá lớn nên được nhiều gia đình chọn trồng trong biệt thự, vừa cho bóng mát vừa làm cảnh.
—————
Sưu tầm
Trả lời