Cây Hoa Dừa Cạn

Back to Bài viết

Cây Hoa Dừa Cạn

Cây Hoa Dừa Cạn

Tên thường gọi: cây dừa cạn, cây rau dừa, cây hải đằng, cây dương giác, cây bông dừa, cây trường xuân hoa

Tên khoa học: Catharanthus roseus

Họ: Apocynaceae (Trúc đào)

Chiều cao : 25 -35 cm ( Tính cả chiều cao chậu)

Nguồn gốc xuất xứ: Phổ biến trên toàn thế giới

Hiện nay cây dừa cạn được gây trồng làm cảnh. Cây có đặc điểm thân cỏ, có chiều cao từ 40 – 80 cm, có nhựa trắng, lá mọc đối nhau, có hình bầu dục dài, màu xanh đậm, sáng bóng.

Dừa cạn là cây thân thảo hoặc cây bụi nhỏ thường xanh, cao tới 1 m, phân cành nhiều.

Các lá có dạng hình ôvan hay thuôn dài, kích thước 2,5–9 cm dài và 1–3,5 cm rộng, xanh bóng, không lông, với gân lá giữa nhạt màu hơn và cuống lá ngắn (dài 1–1,8 cm); mọc thành các cặp đối.

Hoa dừa cạn có màu từ trắng tới hồng sẫm với phần tâm có màu đỏ hơn, ống tràng dài 2,5–3 cm và tràng hoa đường kính 2–5 cm có 5 thùy tương tự như cánh hoa. Quả là một cặp quả đại dài 2–4 cm, rộng 3 mm chứa 12-20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng.

Thời điểm nở hoa là tháng 7 – 10. Cây hoa dừa cạn là thực vật vùng nhiệt đới nên cây thích nơi khô ráo, nhiệt độ cao và có ánh nắng mặt trời. Loại cây thấp, hoa nhỏ rất được ưa chuộng. Cây hoa dừa cạn có thể nở hoa liên tục trong suốt mùa hè.

Trong tự nhiên, dừa cạn là loài nguy cấp; nguyên nhân chính của sự suy giảm là sự phá hủy môi trường sống do kiểu canh tác nông nghiệp dựa trên chặt cây và đốt rừng để lấy đất.

Tuy nhiên, nó được gieo trồng khá rộng khắp và đã thích nghi với điều kiện môi trường trong nhiều khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới.

—————————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết