Cây ổi

Back to Bài viết

Cây ổi

Cây Ổi

Tên thường gọi: Cây ổi, phan thạch lựu,…

Tên khoa học: Psidium guajava L

Họ thực vật: Myrtaceae (họ Sim)

Cây ổi được trồng trong vườn làm cây ăn trái.

Cây ổi có nguồn gốc từ miền nhiệt đới Châu Mỹ. Ở Việt Nam cây mọc hoan khắp nơi nhưng phần nhiều người ta trồng để lấy quả ăn.

Có nhiều giống ổi như: ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào, ổi nghệ; gần đây có một số giống mới không hạt như: ổi không hạt Đài Loan, ổi Phugi, ổi không hạt MT1… 2.

Đặc điểm hình thái Cây Ổi:

Là loài cây gỗ nhỏ, cao từ 3-6 m, đường kính thân tối đa 30cm.

Thân cây non có màu xanh, tiết diện vuông, có 4 cánh uốn lượn màu xanh do cuống lá kéo dài; thân già màu nâu xám, tiết diện tròn, có lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng. Cây có nhiều lông mịn ở thân non, lá và các bộ phận của hoa.

Hoa ổi to màu trắng, mọc từng chùm 2-3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá. Hoa lưỡng tính có 5 cánh gần đều, rời nhau và mang màu trắng mỏng, dễ rụng khi hoa nở.

Hoa ổi có lá bắc con dạng vẩy, màu xanh hơi nâu. Cuống hoa dài 1,4-2,6 cm, màu xanh, đế hoa hình chén cũng mang màu xanh.

Lá ổi là lá đơn, mọc đối có cuống ngắn, không có lá kèm. Phiến lá hình bầu dục, nhẵn hoặc hơi có lông ở mặt trên, mặt dưới có lông mịn, đầu có lông gai hoặc lõm, lá  dài 11-16 cm, rộng 5-7 m, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới.

 

Bìa phiến nguyên, ở lá non có đường viền màu hồng tía kéo dài đến tận cuống lá. Gân lá hình lông chim, cuống lá màu xanh, hình trụ.

Quả ổi là một loại quả mọng hình dáng thay đổi tùy theo loài như hình cầu, hình trứng hay hình quả lê.

Đường kính quả khoảng 3-8cm, ở đầu có sẹo của đài tồn tại, vỏ quả mỏng, thịt giữa dày màu trắng, hồng, đỏ, vàng tùy loài. Bên trong thịt quả có rất nhiều hạt, hình đa giác không đều, màu vàng nâu.

Ổi ra hoa quả nhiều năm. Cụm hoa thường xuất hiện trên những cành non mới ra cùng năm. Thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Vòng đời có thể tồn tại 40-60 năm. Mùa hoa là  tháng 3-4 và mùa quả vào tháng 8-9.

 

Công dụng Cây Ổi:

Quả ổi có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành mứt đông hay đồ hộp nước ổi.

Búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân  cây ổi để làm thuốc. Theo dược học cổ truyền, lá ổi có công dụng giải độc, quả ổi vị ngọt hơi chua có công dụng tiêu thực…

Lá non và búp ổi non là một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài kinh nghiệm lâu đời trong nhân dân. Lá tươi còn được dùng khi bị chấn thương bầm dập, vết thương chảy máu và vết loét…

Cây ổi được trồng trong vườn làm cây ăn trái. Các bộ phận của cây từ lá, hoa, quả đến vỏ, rễ đều có công dụng riêng. Ngoài ra, cây ổi còn được trồng chậu làm cây cảnh đẹp trang trí vườn nhà, sân thượng…

Cùng với cây ổi, một số cây ăn trái cũng khá phổ biến hiện nay như: cây mít, cây xoài, cây nhãn, cây bưởi, cây vải…

Xem thêm các cây khác: Cây Muồng Hoàng Yến, Cây Sấu, Cây Osaka hoa đỏ, Cây Nhâm Nhổi, Cây Chà Là Biển

Trong trang trí sân vườn, thi công cảnh quan các nhà thầu trồng cây cũng lựa chọn cây ổi để trồng cho biệt thự sân vườn vì cây cho quả và dáng cây đẹp, bên cạnh các loại cây đặc chủng của biệt thự như lộc vừng, cây sang, cây bưởi, cây mít..v..v

Yêu cầu khi trồng và chăm sóc Cây Ổi:

Độ ẩm: Cây ổi lá xanh quanh năm thích khí hậu ẩm

Đất trồng: Ổi trồng được ở nhiều loại đất, pH thích hợp từ 4,5 đến 8,2.

Nước: Cây cần nhiều nước để phát triển, thường xuyên tới đủ nước đảm bảo độ ẩm cho cây.

Ánh sáng: Cây chịu nắng tốt, thích hợp nhiều vùng miền.

Nhiệt độ: Thích hợp với khí hậu nhiệt đới, không chịu được rét, chịu được nhiệt độ cao.

————————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết