Cây Bơ

Back to Bài viết

Cây Bơ

Cây Bơ

Tên phổ thông : Bơ Sáp Da Xanh

Tên khoa học : Avocado (Persea Americana)

Họ thực vật : Lauraceae

Nguồn gốc xuất xứ : Có xuất xứ từ Mêhicô và vùng Trung Mỹ.

Phân bổ ở Việt Nam : Chủ yếu ở tây Nguyên và Nam Bộ.



Đặc điểm hình thái:

Cây Bơ cao khoảng 8 mét, các lá sếp chen kẽ, chiều dài lá 12–25 cm.

Hoa có màu vàng lục, rộng khoảng 5-10mm.

Trái có hình quả lê, dài từ 7-20cm, nặng khoảng 300 -1000g, có một hột to, đường kính từ 3-5cm, nằm ngay giữa trái

Hột trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6 cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Bơ Sáp Da Xanh trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt.

So với các loại Bơ khác, Bơ Sáp Da Xanh là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng.

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, đây còn là một loại trái cây khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng chích hút, thuốc bảo vệ thực vật rất ít được dùng cho Cây Bơ

Ngày nay bơ không những được trồng để lấy quả mà còn làm cảnh, tạo cảnh quan đẹp, trồng trong các sân vườn biệt thự

Xem thêm các cây khác: Cây Chà Là Biển, Cây Cọ Thái, Cây Vàng Anh, Cây Mít, Cây Bưởi, Cây Nho Thân Gỗ

———————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết