Cây Vàng Anh

Back to Bài viết

Cây Vàng Anh

Cây Vàng Anh

Tên thông thường: Cây Vàng anh, Mép mé, vàng anh lá lớn

Tên khoa học: Saraca dives (tên Latin),

Họ: Ðậu – Fabaceae

 

Cây Vàng Anh là loài cây có hoa biểu tượng cho Đạo Phật (cùng với cây Sa La, Mộc Lan), không khó để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chùm hoa vàng rộ ở trong các đình, chùa và cả ngay trên những con đường và các công trình.

Hình thái:

Vàng anh là cây gỗ tầm trung, chiều cao cây từ 5-20m, đường kính thân cây tới 25cm. Dáng tán cây hình tròn, vỏ cây màu nâu xám. Cành non hơi tía sau chuyển màu xanh và già hóa nâu xẫm.

Lá vàng anh dáng kép lông chim từ 5-6 cặp lá chét, lá khi non thường rủ xuống, màu tía.

Lá chét hình trứng đến thuôn dài, đầu lá nhọn hoặc có mũi nhọn, đuôi lá tù lệch cuống, lá chét có hệ gân lông chim từ 8-11 cặp gân phụ.

Hoa cây vàng anh màu vàng, lưỡng tính hoặc đơn tính cùng gốc, cánh đài tiêu biến. Mùa hoa từ tháng 4 – 5, mùa quả từ tháng 7-10.

Công dụng:
Vàng Anh là thân cây gỗ lớn, tán rộng tỏa ra cho bóng mát, cho hoa màu vàng đẹp quanh năm

Hình dáng cao lớn, cho hoa đẹp, tạo bóng mát và xanh quanh năm nên cây Vàng Anh được đưa vào danh sách cây xanh đô thị, thường được trồng ven vỉa hè, dọc lối đi trên đường phố, công viên…

Gỗ đóng đồ dùng thông thường (nhóm 4). Vàng anh là loài hoa trượng trưng cho Đạo Phật, được trồng nhiều trong các đình chùa.

Vỏ cây vàng anh có tác dụng điều trị phong thấp. Vàng Anh dùng làm thuốc rượu uống. Ngoài ra, cây vàng anh cũng có tác dụng làm thuốc điều kinh.

 

Ý nghĩa của Cây Vàng Anh với Đạo Phật:

Ở Việt Nam, cây Vàng Anh còn được gọi là cây Vô ưu, là cây đặc trưng của Đạo Phật, nhiều nhà khoa học cho rằng cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, tiếng Ấn gọi là Ashok, tiếng Phạn có nghĩa là Ashoka (có nghĩa là không phiền muộn) và cũng từ đó mà cây có tên gọi theo tiếng anh là Ashoca tree.

Cây Vàng anh gắn với sự kiện Đức Phật đản sinh và tên tuổi của vị hoàng đế Phật tử vĩ đại Asoka, đã trở thành một loài cây thiêng đối với Đạo phật. Không những thế, cây còn mang lại những giá trị về mặt thẩm mỹ, y dược và , làm đẹp cho cảnh quan môi trường rất hữu ích cho cuộc sống con người.

Do đó, cách bảo vệ tốt nhất đối với những loài cây vàng anh – một trong những loại cây cảnh đô thị là trồng phổ biến tại các ngôi chùa, trên các vỉa hè hoặc các khu đô thị để làm đẹp cho không gian, quảng bá và xây dựng hình ảnh với ý nghĩa cao cả về Đức Phật.

Xem thêm các cây khác: Cây Bông Gòn, Cây Long Não, Cây Chiêu Liêu, Cây Dừa, Cây Sang, Cây Mít, Cây Khế

——————-

Sưu Tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết