Cây tre Xanh

Back to Bài viết

Cây tre Xanh

Cây Tre Xanh

Tên thường gọi: Tre Xanh

Tên khoa học:  Bambusa free

Họ: Poaceae (Cỏ)

Chiều cao: 6 – 12 m

Nguồn gốc tre xanh từ vùng Bắc Châu Á: Ấn Độ, Trung Quốc.

Cây tre xanh có từ rất lâu, hầu hết thân lá cành đều là màu xanh.

Giống như các loại tre khác, trên thân của cây tre có màu xanh và chia đốt đều nhau, mõi đốt cách nhau 20-30 cm. Tại mõi đốt sẽ có nhánh tre mọc ra, thường sẽ có 2-3 nhánh, các nhánh nhỏ, vươn dài cũng có màu xanh.

Tại Việt Nam có rất nhiều loại tre, có loại thân có gai trên cành nhánh, có loại thân xanh mượt mềm, thường là tre lấy măng, ăn được. Loại mà chúng tôi đề cập tới là loại cây không có gai.

Hầu hết tre có sức sống mạnh, tuổi thọ cao, xanh mát quanh năm, cây cho bóng mát, ngày xưa người dân hay trồng tre thành hàng quanh nhà, dọc lối ra vào hoặc trồng để lấy măng ăn.

Ngày nay, khi nhắc đến tre xanh là người ta sẽ liên tưởng đến cảnh làng quê với lũy tre làng, quanh năm rũ bóng, chân tình, mộc mạc và cũng chính vì vậy mà các thiết kế sân vườn ngày nay, đặc biệt là thiết kế mang hình tượng làng quê, với nhịp cầu tre thì không thể thiếu bụi tre xanh râm mát.

Nhiều nhà văn,  nhà thơ thường đem tre vào trong những bài viết của mình để nhân hóa hình tượng tre kiên cường, bất khuất, giống như người dân nước ta thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Các nhà thiết kế có sự kết hợp khá độc đáo giữa hiện đại và cổ điển, đưa tre xanh vào  không gian vườn giúp cho người thưởng thức cảm nhận  vẻ đẹp trong lành, thoáng mát, xanh tươi.

Xem thêm các cây khác: Cây Tre Tím, Cây Lộc Vừng, Cây Ổi, Cây Chà là Biển, Cây Dừa, Cây Vú Sữa, Cây Vải

————–

Sưu Tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết