Cây Chè Xanh

Back to Bài viết

Cây Chè Xanh

Cây Chè Xanh

Cây chè hay cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất chè (trà – đừng nhầm với cây hoa trà). Tên gọi sinensis có nghĩa là “Trung Quốc” trong tiếng Latinh. Các danh pháp khoa học cũ còn có Thea bohea và Thea viridis.

Chè Xanh có nhiều tác dụng như giải nhiệt, chữa bệnh… nên được trồng nhiều ở mọi nơi. Nhiều người trồng một vài Cây  Chè Xanh trong vườn nhà để được thưởng thức Chè Xanh tươi ngon, sạch.

Những nhà vườn chọn trồng Chè Xanh để phát triển kinh tế bởi đây là cây dài ngày, cho năng suất cao, ổn định qua nhiều năm, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm.

Đặc điểm hình thái Cây Chè Xanh

Cây Chè Xanh có tên khoa học là Camellia Sinensis. Cây có nhiều cành nhánh, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét  khi được trồng để lấy lá.

Lá mọc cách, hình trứng trái xoan, mép lá có răng cưa, đầu và đuôi lá nhọn dần. Lá của chè dài từ 4–15 cm và rộng khoảng 2–5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Lá non có sắc xanh lục nhạt được thu hoạch để sản xuất chè, lá già thì chuyển sang màu lục sẫm. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5–4 cm, với 7 – 8 cánh hoa.

Quả nang hình cầu đường kính từ 2-3 cm, quả có từ 2-4 hạt, vỏ quả hóa gỗ cứng, khi chín  có màu nâu sẫm. Mùa ra hoa tháng 9-12, quả chín vào tháng 10-11 năm sau.

Xem thêm cây khác:  Cây Ráy, Cây Dâm Bụt, Cây Én Bạc, Cây Én Hồng, Cây Bạch Trinh Biển,. Cây Dương Xỉ Cảnh, Cây Hoa Thanh Tú, Cây Cẩm tú mai, Cây Lá Trắng, Cây Tai Tượng

Đặc điểm sinh thái Cây Chè Xanh

Đất trồng chè xanh: Chè Xanh là loại Cây Công Nghiệp lâu năm, trồng ở vùng Trung Du Bắc Bộ. Đất phải có tầng canh tác từ 80cm trở lên, có kết cấu tơi xốp, có mạch nước ngầm ở dưới mặt đất 100cm. Bà con cần chọn đất lập vườn trồng Chè Xanh gần nguồn nước tưới, đường vận chuyển, độ dốc không quá 25 độ, độ pH của đất từ 4,5 – 5,5.

Giàn che:  Giàn cao hay thấp tùy điều kiện sao cho tiện đi lại, chăm sóc, nguyên liệu làm giàn cần chắc chắn, trên che bằng phên nứa hoặc cỏ tế, tiện di chuyển và điều chỉnh ánh sáng.

Chọn cành, cắt, cắm hom: thời vụ cắm hom vào tháng 8 – 9 hàng năm. Chọn cành khỏe, không bị bệnh, có đường kính 4 – 6 mm, cắt cành vào sáng sớm hoặc chiều mát, đưa về nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm.

———-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết