Cây Trúc Quân Tử

Back to Bài viết

Cây Trúc Quân Tử

Cây trúc quân tử

Tên thường gọi: Trúc quân tử

Tên khoa học: Bambusa multiplex

Họ thực vật : Poaceae

Chiều cao: 1.5m-3m

Cây Trúc Quân Tử  có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập và sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Trúc quân tử với hình dáng đẹp, thẳng tắp mang sự oai phong, bảnh bao của đấng nam nhi quân tử được trồng nhiều trong các công trình cảnh quan mang lại vẻ đẹp sang trọng, thanh thoát.

Những quan niệm về cây trúc quân tử

Trúc quân tử mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng  cho sự vững vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh, sự uyên bác, trí tuệ tinh thâm, cho người người quân tử chính trực vì đặc tính mềm dẻo, chịu được bão tố phong ba mà không hề lung lay.

Cây trúc quân tử theo quan niệm phương Đông mang ý nghĩa đất trời trường xuân.

Trúc Quân Tử tượng trưng cho lời chúc may mắn,. Tranh trúc còn là món quà ý nghĩa giành cho chủ nhà vào dịp tân gia, thích hợp treo trong phòng ngủ hoặc phòng khách với hy vọng mang lại may mắn và điềm lành cho chủ nhà.

Người ta còn tặng trúc quân tử cho những sỹ tử với hàm ý lời chúc phúc may mắn, chống lại kẻ tiểu nhân, gian lận và sự ganh tị trong thi cử. Hoặc tặng mừng tân gia với mong muốn mang đến điềm lành và may mắn cho gia chủ

Đặc điểm cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử ở Anh còn được gọi là tre hàng rào Buluh Pagar, Hedge Bomboo, có tên khoa học là  Bambusa multiplex thuộc họ cỏ –  Poaceae có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc,  Đông Á, Nepal…

Trúc quân tử thuộc dạng bụi mọc thưa, dáng thẳng đứng, có chiều cao khoảng 1,5-3m. Thân trúc có màu vàng rực rỡ, trên thân phân thành nhiều đốt nhỏ giống thân tre.

Gốc trúc quân tử có thân rễ bò dài. Cành nhánh mềm, cong, thưa.

Lá trúc dạng dải, có màu xanh bóng, lá nhỏ không cuống nhọn ở đầu,  có bẹ ôm thân, mọc thành chùm trên mỗi đốt thân. Trúc quân tử cũng có hoa và quả

Xem thêm cây khác: Cây Cherry, Cây Hồng Mai, Cây Nguyệt Quế, Cây Trúc Cần Câu, Cây Bách Xanh

Ứng dụng cây trúc quân tử

Trúc được trồng thành hàng rào tạo thành tấm mành thiên nhiên xanh mát, rực rỡ che đi các bờ tường thô kệch, xấu xí đem đến một không gian trong lành, thanh bình và mát mẻ.

Cây trúc quân tử được trồng làm hàng rào xanh trong các khuôn viên sân vườn biệt thự , quán cà phê, nhà hàng, khách sạn tạo vẻ đẹp sang trọng và lãng mạn.

Cây còn được trồng vào các chậu để ngoài sảnh tạo màu xanh và vượng khí cho ngôi nhà.

Trúc quân tử được trồng ở ban công, cầu thang, khu vực giếng trời và cả sân thượng.

Dưới gốc trúc quân tử người ta thường trồng xen kẽ các loại cây thảm nền thân thảo: rau má cảnh,cỏ lạc cảnh, dương xỉ… che phủ phần đất lộ ra tạo sự mềm mại và đáng yêu cho hàng rào.

—————-

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết