Cây Hoa Trạng Nguyên

Back to Bài viết

Cây Hoa Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên

Tên thông dụng: Cây hoa trạng nguyên

Tên khoa học: Poinsettia pulcherrima

Họ: Euphorbiaceae (Thầu dầu)

Chiều cao cây: 50-60 cm

Cây Trạng Nguyên có thân gỗ bụi cao từ 1-3m. Có 2 loại lá là: lá Xanh và lá bắc. Lá xanh mọc ở thân dạng bầu dài, có  răng cưa. Lá bắc ở đầu ngọn của cành, màu đỏ tươi, rất đẹp thường bị lầm là hoa.

Trên thế giới hiện có khoảng hơn 100 loài Trạng Nguyên. Ở Việt Nam, giống trạng nguyên đỏ, lùn đã được nhập về làm cây cảnh, rất được ưa thích do màu lá đẹp, cây lùn dễ trưng bày.

Cây Trạng Nguyên có thể  phát triển tốt với điều kiện bình thường, nhưng muốn ra hoa thì cây phải được trải qua nhiều ngày ít tiếp xúc với ánh sáng.

Cây Trạng Nguyên mang ý nghĩa của sự thành đạt và có màu đỏ nên thích hợp làm cây nội thất. Ngoài ra cây Trạng Nguyên còn tượng trưng cho sự thánh thiện, sức mạnh, hy vọng và  lạc quan.

trang tri hoa tet depXem thêm cây khác: Cây Hoa Mua, Cây Hoa sim, Cây Mai Vạn Phúc, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Chè Xanh, Cây Ráy, Cây Dâm Bụt, Cây Én Bạc, Cây Én Hồng, Cây Bạch Trinh Biển

 

Cách chăm sóc cây cảnh Trạng Nguyên:

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp là từ 16 oC đến 22 oC. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ, sẽ khiến cây bị rụng lá và tàn lụi. Nếu trên 25 oC thì cây sẽ sinh trưởng chậm, còn nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến chết cây.

Ánh sáng: Việc ra hoa của cây Trạng Nguyên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố ánh sáng. Để cây có thể ra hoa và các lá bắc có màu đỏ đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối, ít tiếp xúc với ánh sáng. Chính vì vậy cây thường ra hoa vào mùa Thu, khi ban đêm dài hơn ban ngày.

 

Hoa trạng nguyên bền và đẹp hơn khi được đặt ở hướng đông, nơi đón ánh nắng buổi sáng, cần tránh  nơi có gió mạnh trực tiếp.

Nước: Cây Trạng Nguyên không ưa ướt, chỉ chịu được đất ẩm. Vì vậy chỉ cần 2-3 ngày tưới một lần với lượng nước vừa phải. Không tưới trực tiếp lên hoa và lá cây.

Phân bón: cây khó ra hoa lại sau khi hoa lúc mua về đã tàn. Đểcây tiếp tục ra hoa ta mang cây ra ngoài, đặt chậu cây nơi có ánh nắng sáng, hạn chế ánh sáng trực tiếp.

Bón phân vi sinh cho cây. Mùa sau cây sẽ ra hoa tiếp, tuy nhiên các lá bắc màu không được đẹp như trước và số lượng hoa rất ít. Vì vậy để tiết kiệm thời gian, công sức, ta nên bỏ cây và mua cây khác sau thời gian trưng bày khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

—————-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết