Cây Kim Đồng

Back to Bài viết

Cây Kim Đồng

Cây Kim đồng

Tên cây: Cây Kim Đồng Vàng

Tên gọi khác: cây kim đồng, cây mai nhật.

Tên khoa học: Galphimia gracsilis

Họ thực vật: họ Sơ ri (Malpighiaceae).

Cây có nguồn gốc từ México. Tại Việt Nam cây được trồng từ miền Trung trở vào miền Nam.

Đặc điểm hình thái cây kim đồng

Cây Kim Đồng Vàng thuộc loại cây nhiệt đới, ưa sáng, phát triển mạnh, chịu hạn tốt và ra hoa quanh năm. Cây phát triển thành bụi lớn cao hết mức khoảng 2m. Kim đồng vàng có hai loại, một loại dạng thân bò, trồng cho leo giàn, bờ rào cổng ngỏ, còn một loại được trồng thành từng khóm.

Cây Kim đồng là cây thân thảo dạng bụi nhỏ hoặc bụi thấp, Một bụi phân chia nhiều thân nhánh, mọc hướng lên nhưng hơi yếu, nhờ cành nhánh nhiều tạo thành cụm dày cho nên các thân nâng đỡ cho nhau vì thế tuy thân yếu ớt nhưng không hề ngã. Nhìn chung thân hơi giòn và dễ gãy.

 

Lá cây kim đồng thuộc dạng nhỏ, mọc so le, Lá cây hoa kim đồng vàng có hình trứng đến hình elip với màu xanh sáng dài khoảng 8 cm có 2 tuyến nhỏ ở lề của mỗi lá.

Cây kim đồng ra hoa quanh năm, màu vàng sặc sỡ, làm nổi bậc cả một vùng. Cụm hoa kim đồng vàng nằm trên cùng của cành, dựng lên, một cuống mang một hoa đơn hình sao có màu vàng. Đường kính hoa khoảng 1.25 cm. Mỗi hoa kim đồng vàng có 5 lá đài, 5 cánh hoa mỗi cánh dài và 10 nhị hoa màu đỏ.

Các hoa kim đồng vàng trên một cụm nở dày đặc trong một thời gian. Sau khi hoa kim đồng vàng tàn cho ra những quả nang dạng cầu méo.

Ứng dụng của cây kim đồng

Cây Kim đồng vàng trồng rất đa dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng hầu hết là để làm cây trang trí, tạo khóm hoặc kết hợp với các loại lá màu khác để tạo điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh. Ngoài ra kim đồng vàng còn được trồng trong các chậu, những bồn hoa trên ban công, sân thượng hay bồn trước bảng hiệu công ty nhà xưởng. Bên cạnh đó một số người còn trồng dọc tường rào hoặc theo lối đi trong vườn nhìn rất ấn tượng. Nói chung Cây hoa kim đồng vàng cũng giống các loài cây có hoa khác thường dùng trồng thành bụi, khóm hoa, thảm hoa trang trí sân vườn, công viên, đường phố, cơ quan công sở, các khu cảnh quan, tiểu cảnh.

Xem thêm cây khác:   Cây Chuối Hoa, Cây chuối thiên điểu, Cây Hoa Giấy, Cây lan ý, Cây Trạng Nguyên, Cây Hoa Mua, Cây Hoa sim, Cây Mai Vạn Phúc, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Chè Xanh

Ý nghĩa của cây kim đồng

Với màu vàng của hoa cây này đặc trưng cho sự thăng hoa, phú quý huy hoàng rực rỡ. Khi cây ra hoa tựa như mùa xuân lại đến, như báo hiệm một niềm vui vô tận, mang không khí tốt đẹp cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây kim đồng

Cây hoa kim đồng vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây hoa kim đồng vàng phát triển tốt trên đất màu mỡ, thoát nước tốt, độ ẩm trung bình. Khi trồng cây Kim đồng vàng nên chọn nơi có ánh sáng tốt, không nên trồng trong bóng râm cây sẽ chậm phát triển và không ra hoa thường xuyên. Vì cây thuộc dạng sống lâu năm cho nên phải thường xuyên kiểm tra vun xới đất và tăng cường bón phân hửu cơ cho cây, tùy theo mức độ phát triển mà ta bón tỉ lệ cho hợp lý.

——-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết