Cây Cọ Mỹ

Back to Bài viết

Cây Cọ Mỹ

Cây cọ Mỹ

Tên khoa học là Washingtonia filifera (Lind.) H.Wendl. Họ cau

Nguồn gốc Cây Cọ Mỹ xuất xứ từ California, Arizona của Hoa Kỳ.
Là loại thân cột cao, nhẵn ở gốc cây, còn ở giữa thân cây có sẹo vì do lá rụng.

Hình dáng của lá như một chiếc quạt xòe rộng, phiến lá tròn xẻ thùy sâu đến nửa phiến, cuốn lá mập mép có gai ở gốc có bẹ và đầu có mũi nhọn lộ ra trên phiến.

Hoa của cây cọ Mỹ là hoa lưỡng tính, có màu trắng, quả nhỏ cứng chứa hạt.

Nhờ có dáng đẹp nên cây cọ Mỹ thường được trồng để làm cảnh trong khuôn viên sân vườn rộng hay tại các công viên. Là loại cây ưa sáng, dễ trồng.

Phân bố của cây cọ Mỹ

Cây cọ Mỹ thích hợp với mọi loại đất, có thể chịu hạn cùng môi trường nghèo dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên để cây phát triển tốt vì cọ Mỹ có tốc độ sinh trưởng chậm.

Kỹ thuật trồng cây cọ Mỹ

Cây cọ Mỹ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Đặc biệt là ít sâu bệnh nên thích hợp trồng ở các vùng đất phía Nam, ở những nơi thoáng gió.

Mặc dù cây cọ Mỹ thích hợp với nhiều loại đất trồng, nhưng lại phù hợp với các loại đất ẩm, đất pha cát hơi chua và có thể chịu được đất mặn rất tốt. Cây cọ Mỹ thường được trồng cho các cảnh quan lớn, nơi đất it có dinh dưỡng do thích nghi với đất cát.

Chăm sóc cây cọ Mỹ rất dễ, bên cạnh việc tưới nước và bón phân theo định kỳ thì người trồng cần cắt tỉa những tàu lá đã bị lão hóa gốc đi. Vì cây cọ Mỹ không sinh ra các chồi phụ nên nhân giống chúng bằng cách gieo hạt là phương án tốt nhất.

Xem thêm cây khác: Cây Chà Là Biển, Cây Cọ Trơn, Cây Sang, Cây Sấu, Cây Hoa Ban, Cây Bơ

Công dụng của cây cọ Mỹ

Dầu của cây cọ Mỹ có tác dụng duy trì chức năng bình thường của hệ tiết niệu. Ngoài ra, nó còn là nguồn axit béo có khả năng duy trì sinh sản và hỗ trợ tối đa bài tiết dòng chảy của nước tiểu. Vì thế, dầu chiết từ quả của cây cọ Mỹ có công dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt, giúp điều trị chứng khó tiểu.

Bổ sung dầu cọ Mỹ sẽ giúp bạn hạn chế cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, những dược phẩm được bào chế từ cây cọ Mỹ có tác dụng giúp phục hồi nhanh chóng và hạn chế nguy cơ chảy máu đối với các bệnh nhân vừa phải trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt.

——————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết