Cây hoa Ban

Back to Bài viết

Cây hoa Ban

Cây Hoa Ban

Ban Tây Bắc hay còn gọi là hoa ban, ban trắng, ban sọc, móng bò sọc

Danh pháp khoa học: Bauhinia variegata

Thuộc họ Đậu (Fabaceae)

Nguồn gốc ở miền đông nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ.

Cây hoa ban là loài cây hoa mang nhiều ý nghĩa và công dụng, đặc biệt là tình yêu, sự  chân thành thanh cao.

Hoa Ban là cây bụi lớn hoặc gỗ nhỏ có thể cao tới 10-12 m. Tán cây dạng phân tán, thân cây dạng hợp trục. Cành non hơi có lông.

Lá hoa ban kép liền thân mọc cách. Kích thước phiến lá của nó dài khoảng 10-20 cm và rộng bản, tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh phiến lá. Mặt trên không lông, mặt dưới có ít lông.

Hoa thường mọc ra từ nách lá còn non. Hoa của nó dễ thấy, có 5 cánh có màu thường là màu trắng có sọc hồng nhạt, tím hoặc là màu phớt tím có sọc tím đậm hơn, hồng nhạt có sọc đậm hơn.

Đường kính hoa khoảng từ 8–12 cm. Mùa hoa vào tháng 3-4. Quả là loại quả đậu dài 15–30 cm, bên trong chứa vài hạt.

Cây Hoa Ban là hàng năm rụng lá vào mùa khô, thường phân bổ ở rừng bán rụng lá, savan hoặc ven rừng, ven làng bản. Khí hậu thích hợp là nhiệt đới gió mùa hoặc cận nhiệt đới.

Hoa Ban mọc tự nhiên hoặc được trồng khắp miền Nam Trung Quốc, Việt Nam (phân bổ tự nhiên chỉ có ở Tây Bắc), Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Ấn Độ.

 

Cách trồng chăm sóc cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban ưa đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Nên trồng cây nơi thông thoáng nhiều nắng gió để đỡ sâu bệnh và sai hoa. Hoa ban trồng dưới đất hầu như không phải chăm sóc nhiều.

Hoa Ban Tây Bắc là loài cây dễ tính, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt .Tuy nhiên khi còn nhỏ thân hoa ban khá mềm nên cần dùng cọc chống sao cho cây có thế thẳng.

Cần kiên trì để có một cây hoa ban thân thẳng bởi vì cây trưởng thành đường kính gốc lên đến 20-30 cm.

Vì thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước vừa phải tưới nhiều sẽ làm úng cây.

 

Công Dụng cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban là loài cây bóng mát đẹp được ưa chuộng trồng làm cảnh quan nơi đường phố, khuôn viên đô thị.

Cây được trồng nhiều ở khu vực cảnh quan rộng, có thể là những con đường rộng lớn hoặc nhưng khu vực nhà biệt thự. Cây Hoa Ban mang những nét văn hóa đẹp và dung dị, vẻ đẹp của hoa ban khiến nhiều người say đắm.

Nhiều người trong trang trí sân vườn thường chọn hoa ban bởi vì họ yêu hoa, các công trình văn hóa cũng không thể thiếu hoa ban như hoa ban được trồng ở đường Thanh Niên, Trong khuôn viên tòa nhà quốc hội, trong đài tưởng niệm,..v.v. Đó là những nét văn hóa riêng của loài hoa này. Ngoài ra tại Hà Nội ngoài Hoa Ban người hà nội còn say đắm với các loài hoa khác như Cây Hoa Sưa Trắng, Cây Hoa Sữa, đến mùa Cây Sấu nở hoa.v.v

Hoa ban còn là món đặc sản nổi tiếng. Lấy hoa, búp nấu canh, làm gỏi, nộm, xào …tạo những món ăn đậm đà bản sắc. Để tỏ lòng thành kính đối với các đấng sinh thành, người Thái còn dùng hoa ban để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp lễ đầu năm.

Tại Ấn Độ vỏ  cây ban dùng làm thuốc chữa bệnh ngoài da ,hàn vết thương, loét và tràng nhạc. Chồi khô dùng trị lỵ, giun sán và đau bụng đi ngoài; sắc nước rễ trị đầy hơi, trị nọc rắn cắn, trướng bụng.

Gỗ cây ban dùng đóng đồ nội thất bền đẹp.Hoa ban còn là vị thuốc quý chữa trị viêm họng, ho khan hiệu quả.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết