Cây Cọ Trơn

Back to Bài viết

Cây Cọ Trơn

Cây Cọ trơn

Tên thường gọi: Cây cọ da trơn, cây cọ thân nhẵn.

Tên khoa học: Livistona chinensis

Họ Cau: (Arecaceae)

Cây cọ trơn sinh trưởng ở các vùng trung du và miền núi, tuy nhiên trong hơn một thập kỉ qua cây cọ da trơn đã được mang tới các khu đô thị, khu giải trí để trồng với mục đích trang trí.

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây cọ da trơn:

Cây có xuất phát từ miền núi, trung du nên có sức sống tốt và sinh trưởng mạnh mẽ, cây có thể thích nghi với điều kiện năng nóng tốt, khả năng chịu hạn và chịu lạnh tương đối tốt.

Thân cây cọ trơn: Có dạng trụ tròn, đường kính thân dao động từ 15cm -30cm. Khi cây bóc bẹ, thân nhẵn (hơn so với các loại cọ khác) nên mọi người thường gọi là cọ da trơn. Cây cao lúc trưởng thành từ 2-20m

Lá cây cọ trơn: cây có lá xòe to dạng bản mỏng, thuộc họ cọ nên lá cây bóng và nhọn ở đuôi lá.

Cây cọ da trơn có hoa màu vàng hoặc màu vàng lục, Hoa mọc từ ngọn và rủ xuống từ 40cm-1m

Quả cây cọ trơn: có màu nâu đậm hình bầu dục to gần bằng ngón tay cái

 

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cọ da trơn:

Cọ da trơn phát triển mạnh trong các điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu ở Việt Nam. Cây phân bố dọc theo chiều dài đất nước nhờ vào khả năng chịu hạn hán tốt, khả năng chịu nhiệt độ cao cũng như khả năng chịu lạnh rất tốt.

Lá bản rộng nên cây sinh trưởng thuận lợi nhất ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Cây phát triển mạnh trong độ ẩm từ 60-80%.

Cách trồng và chăm sóc cây cọ da trơn:

Nhân giống: hiện tại cây được nhân giống từ quả, tuy nhiên tỉ lệ này mầm từ quả chưa thực sự cao và nó hoàn toàn tự nhiên chưa có sự can thiệp của khoa học.

Sau khi cây được trồng  cây cần được chèo trống một các cấn thận tránh đổ. Do cây có thân lớn và ngọn nặng nên việc chèo chống đỏi hỏi công phu. Trong tuần đầu tiên cây cần được cung cấp đầy đủ nước. Trước khi trồng phải tỉa bớt lá để tránh sự thoát hơi nước.

Phân biệt giữa cọ da trơn và cọ lá xẻ (cọ núi):

Lá: Cọ da trơn có lá nhỏ hơn, cuống là dài và mảnh hơn.

Thân: cọ da trơn có thân nhỏ đường kính từ 20-40cm trong khi đó cọ lá xẻ có thân lớn từ 60-90cm. Trên thân cọ da trơn sẽ có vết từng vòng nhỏ xếp lần lượt là vết của cuống là khi rụng. Với cọ lá xẻ cuống lá bám trên thân trong một thời gian rất dài và là thân lớn, không nhẵn.

Xem thêm các cây khác: Cây Đào Tiên, Cây Viết, Cây Bụt Mọc, Cây Sưa đỏ, Cây Xăng Lẻ, Cây Vàng Anh

——————-

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết