Cây Kiwi

Back to Bài viết

Cây Kiwi

Cây Kiwi

Tên thường gọi: Cây kiwi, cây Dương đào

Tên khoa học: Actinidia deliciosa

Tên tiếng Anh là Chinese gooseberry, fuzzy kiwi

Là loài cây leo và cho quả ăn rất nhiều dinh dưỡng.

Nguồn gốc và phân bố:

Cây kiwi du nhập vào New Zealand vào đầu thế kỷ 20 bởi Isabel Fraser, hiệu trưởng của trường cao đẳng nữ Wanganui.

Hiện nay, cây kiwi đã được trồng trên khắp thế giới, sản lượng cây công  nghiệp lớn nhất tại các nước Ý, New Zealand, Chile, Pháp, Hy Lạp, Nhật Bản và Mỹ.

 

Đặc điểm hình thái cây Kiwi

Cây kiwi mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét.

Cây kiwi (dương đào) thân leo, cao chỉ khoảng 3m và rất khỏe, dễ chăm sóc, cho quả nhiều năm. Chỉ cần với một chậu đất to vừa phải, bạn có thể sở hữu một cây kiwi ngay trong vườn hoặc trên sân thượng nhà mình.

Quả kiwi có vỏ màu nâu, nhiều lông, ruột bên trong màu xanh lục bảo chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Quả có chiều dài khoảng 5cm – 8 cm và đường kính 4,5cm – 5,5 cm. Quả có vị chua, chứa rất nhiều dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng.

 

Ứng dụng của cây Kiwi

Cây kiwi chịu được cắt tỉa cành nhiều để ra quả, nên cây kiwi cũng rất thích hợp làm hàng rào, cổng chào…

Quả kiwi giàu vitamin C, 1,5 lần mức DRI ở Hoa Kỳ trên 100 gram. Hàm lượng ka li theo trọng lượng ít hơn một tý so với của chuối. Nó cũng có vitamin E, và một lượng nhỏ vitamin A. Vỏ quả là một nguồn tốt chất chống ô xi hóa flavonoid (dù nó cũng có thể chứa thuốc sâu và làm rát miệng và cổ ở một số người).

Dầu hạt quả kiwi chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một axít béo omega-3. Thường một quả kiwi trung bình chứa khoảng 46 calorie, 0,3 g chất béo, 1 g protein, 11 g carbohydrat, và 2,6 g chất xơ ăn tìm thấy một phần trong vỏ ăn được.

Quả kiwi thường được báo cáo có tác dụng laxative nhẹ, do lượng đáng kể chất xơ ăn.

Xem thêm cây khác:    Cây Ngâu, Cây Đỗ Mai, Cây Tử đằng, Cây Việt Quất, Cây Trúc Đào, Cây Thiên Thông

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Kiwi

Cây Kiwi có thể trồng ở hầu hết khí hậu có mùa hè nắng như các vùng nhiệt đới. Cây thích ánh sáng trực tiếp, cần độ ẩm vừa phải, đất thịt pha, thông thoáng, th.oát nước tốt, màu mỡ, độ pH từ 5 – 6.5 là thích hợp. Cây không ưa phân bón nhiều.

Vừa cho quả ngọt với nhiều chất dinh dưỡng, vừa tạo cây cảnh trang trí trong nhà cũng như các khu sân vườn. Là một trong những loại cây ăn quả cao cấp nên mua cây Kiwi về trồng là một lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Từ đó cũng giúp cho dịch vụ bán cây kiwi phát triển hơn, giúp môi trường trong lành.

———————-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết