Cây Mẫu Đơn Ta – Đỏ

Back to Bài viết

Cây Mẫu Đơn Ta – Đỏ

Cây Mẫu Đơn Ta – Đỏ

Tên Thường Gọi :Cây trang đỏ, cây bông trang đỏ, hoa mẫu đơn, cây mẫu đơn đỏ,

Cây có tên tiếng Anh là: Ixora species,

Tên khoa học là: Ixora spp.

Cây thuộc họ Cà phê – Rubiaceae.

 

Nguồn gốc:

Cây mẫu đỏ có nguồn gốc từ Malaysia và các khu vực miền Nam Trung Quốc.

Cây khá nhỏ, thân cành nhẵn, cao 0, 6 – 2 m. Lá mọc đối, gần như không cuống, phiến lá láng, hình bầu dục, hai đầu nhọn, dài 5 – 10 cm, rộng 3 – 5 cm. Cây có thể trồng thành bụi.

Bụi cây trang đỏ có chùm hoa màu đỏ rực. Cây trang thái đỏ là loại cây có hoa Cây được trồng lâu năm có thể tạo dáng bằng cắt xén với nhiều kiểu như hình cầu, hình chóp,…

Hoa mẫu đơn đỏ nhỏ, dài, màu đỏ, mọc thành chùm xim ở đầu cành. Hoa được dùng nhiều nhất trong nhóm hoa trang và  cây được trồng sân vườn, công trình, trang trí vườn hoa công viên, trồng đường viền hoặc trồng hàng rào.

 

Hình thái:

Quả màu đỏ tím, cao 5 – 6 mm, rộng 6 – 7 mm. Mỗi ô có một hạt, cao 4 – 5 mm, rộng 3 – 4 mm, phía lưng phồng lên, còn phía bụng thì hõm vào.

Trong những năm gần đây, nhiều công trình cần cây trang thái đỏ với kích thước lớn hơn để trồng hàng rào rất đẹp. Cây được sử dụng làm cây cảnh trong nhà hoặc làm cây cảnh công trình và dùng làm thuốc.

Rễ cây đơn đỏ được nhân dân dùng làm thuốc lợi tiểu, dùng trong trường hợp đái đục. Ngoài ra, còn dùng chữa cảm sốt, đau nhức và chữa lỵ. Hoa cũng được dùng để chữa lỵ. Dùng làm thuốc thì cây hoa trắng hoặc vàng hay đỏ, có tác dụng ngang nhau.

Hoa của cây Trang đỏ có được sức hút của sự mãnh liệt, sang trọng và đầy quyến rũ. Hoa tượng trưng cho vẻ đẹp đầy kiêu sa, lộng lẫy và rạng ngời như một biểu tượng thiêng liêng và cao cả mà thiên nhiên đã ban tặng và vun đắp cho loài hoa này.

Ý nghĩa hoa trang đỏ được nhiều người quan tâm và ngưỡng mộ. Do đó, chúng được dùng làm những món quà tinh thần vô giá để trao tặng cho nhau vào nhiều dịp trọng đại và các ngày lễ có ý nghĩa trong năm của nhiều người hiện nay.

Hoa đơn đỏ là loài hoa vương giả sang trọng ở Hồng Kông biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp cũng như những cây cảnh đô thị. Ở Nhật Bản, Hoa trang đỏ tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Còn trong ngôn ngữ loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y học tuyệt vời, hoa còn được xem như một loại dược thảo chữa bệnh và mang ý nghĩa “sự e lệ”.

Cây mẫu đơn đỏ đỏ là cây có hoa ưa chuộng khi sử dụng trồng bồn, tạo viền hoặc trồng tạo hàng rào.  Hoa của cây trang thái đỏ hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành, màu đỏ.

Cây trang đỏ thường nhiều hoa hơn cây trang vàng và với hoa màu đỏ nên thường được sử dụng trồng trong các công viên, vườn hoa,… tạo nên nét đẹp độc đáo với màu sắc tươi tắn.

Xem thêm cây khác: Cây cô tòng lá mít, Cây cô tòng đuôi lươn, Cây Cô tòng vàng anh, Cây Tuyết Sơn Phi Hồng, Cây Hồng Ta, Cây Hồng Cổ Sapa

Cây trang đỏ đã dần trở nên gần gũi với cuộc sống con người. Nhiều gia đình chọn cây để trang trí không gian sống hoặc mang làm quà tặng rất ý nghĩa.

——————

Sưu Tầm

 

Share this post

Comment (1)

  • cao duoc lieu Reply

    Tuyệt vời , mình cùng trồng mẫu đơn nhưng cây cằn cỗi không đẹp như thế này

    18 Tháng Mười, 2019 at 3:19 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết