Cây Cam

Back to Bài viết

Cây Cam

Cây Cam

Cây cam có tên khoa học Citrus sinensis và tên tiếng Anh Orange, cam cùng họ với bưởi nhưng có quả nhỏ hơn, xuất xứ từ Đông Nam Á, Ấn Độ.

Cây cam với nhiều quả ngọt ngon, thanh nhiệt giải độc tốt được nhiều người trồng trong vườn nhà trong điều kiện các loại hoa quả trên thị trường bị tẩm ướp quá nhiều chất độc hại.

Tên gọi của cây cam

Cây cam được đặt tên theo tiếng Hán Việt có nghĩa là ngọt trong thành ngữ “đồng cam cộng khổ” – ngọt đắng cùng nhau.

Đặc điểm cây cam

Cây cam thuộc loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm có thể đến 60 năm, chiều cao khoảng 2-10m, nhiều cành tán, trên thân và cành nhiều gai, hơi sần.

Lá cây màu xanh đậm hình trứng, dài khoảng 5-10cm, lá đơn, mọc sole, không có răng cưa.Hoa cam có 5 cánh, màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá.

Quả cam hình tròn, kích thước khoảng 7cm, vỏ sần sùi và dày, có nhiều màu sắc xanh hoặc cam, vàng đỏ tùy giống. Bên trong có nhiều nước vị chua ngọt, thanh mát, thịt màu cam.

Hiện nay với các kỹ thuật lai tạo cam có thể cho quả quanh năm.

Các giống cam được ưa trồng hiện nay là: cam Sành, cam Mật, cam Hamlim, Cam Xã Đoài, Cam Valenia….

Xem thêm cây khác:   Cây Quýt, Cây Chanh, Cây Táo ta, Cây Hồng ăn trái, Cây Lựu, Cây Chuối Rẻ Quạt, Cây Đại Tướng Quân, Cây Dứa Mỹ, Cây đỗ quyên, Cây Huỳnh Liên Hoa Vàng

Cách trồng chăm sóc cây cam

Cây cam thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ưa thích khí hậu nhiệt đới nước ta nên dễ trồng và chăm sóc.

Nhiệt độ thích hợp với cây cam từ 23-29oC, cây có thể sống trong khoảng 13-45oC, nếu nhiệt độ thấp hơn 13oC cây ngừng sinh trưởng, thấp hơn -5oC cây sẽ chết.

Cam có thể trồng ở nhiều loại đất: đất bồi, phù sa, đất phù sa cổ, đất thung lũng, đất đồi mới khai phá… Tầng đất canh tác dày khoảng 80-100 cm, pH từ 5-7. Đất trồng tốt nhất với cây cam là loại đất thịt có nhiều mùn, dễ thoát nước, mực nước ngầm dưới 1m.

Nếu vùng đất trũng hoặc đồng bằng phải lên luống, đào mương để thoát nước. Miền núi và trung du phải chủ động nước tưới tránh cây bị khô hạn.

Tưới nước: Khi cây còn nhỏ đến 3 tuổi phải tưới nước thường xuyên đủ ẩm,vừa phải nếu tưới nhiều cây bị thối rễ, vàng lá, chết cây. Gian đoạn cây có hoa và quả cần tưới điều độ để cây đậu quả và ít rụng.

Ứng dụng cây trong trang trí cây cam

Cây cam là loại cây ăn quả được ưa chuộng trên toàn thế giới và công dụng che nắng nóng tốt. Cây cam thường được trồng trong sân vườn để làm cảnh, làm cây xanh hoặc làm kinh tế.

Cam là một trong số loại quả được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng, theo nghiên cứu 1 tấn cam tươi chứa: 0,3kg MgO ;1,7kg N; 2,8g B ;1,1kg CaO;; 3,0g Fe; 3,2kg K 2O;0,8g Mn; 1,4g Zn; 0,1kg S 0,6g Cu; 0,5kg P2O5 ;. Cam là thức uống giải khát, hạ nhiệt tốt thường được ăn hoặc vắt nước khi còn tươi.

180 g dung dịch nước cam vắt cung cấp 160% nhu cầu vitamin C trung bình của một người trong một ngày. Cam cũng chứa vitamin A, canxi và chất xơ.

Vỏ cam dày, có vị đắng được chế biến bằng hơi nóng và sức ép thành thức ăn cho động vật.

Vỏ cam còn được dùng làm đồ trang trí hoặc gia vị cho món ăn. Ép vỏ vam sẽ ra dầu cam là gia vị thực phẩm và chế biến nước hoa. Dầu cam có khoảng 90% d-Limonene cùng với dầu chanh làm dung môi cho nhiều hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và tẩy rửa trong gia đình.Chất tẩy rửa từ tinh dầu cam rất hiệu quả, ít độc hại, thân thiện với môi trường và có hương vị tự nhiên dễ chịu.

Trần bì của vỏ cam là lớp màu trắng là nguồn pectin – vị thuốc nam có tác dụng chữa ho.

Vỏ, lá và quả cây cam còn được dân gian dùng để trị bệnh các bệnh như: thanh nhiệt, giải độc, cầm máu,đau bụng, …

Cây cam còn được trồng làm cây bonsai nghệ thuật.

——————–

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết