Cây Cherry
Cây Cherry
Tên khoa học là Prunus pseudocerasus,
Là cây thân gỗ lâu năm
Nguồn gốc cây cherry: từ đất nước Canada
Mùa vụ: Ở Việt Nam, Cherry đỏ Canada có từ tháng 6 đến tháng 9.
Cây Cherry là cây ôn đới, ưa khí hậu mát mẻ, sợ nóng, đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt.
Quả cherry chín có màu đỏ bắt mắt, vỏ bóng láng, giàu dinh dưỡng và nhiều vitamin.
Quả thơm ngon, đỏ mọng và quyến rũ, là thực phẩm cực giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng giảm cân hàng đầu trong các loại trái cây.
Cây Cherry có nhiều chủng loại, tuy nhiên chỉ có khoảng 15 loại là được trồng và thương mại phổ biến.
Tại Australia, cuối tháng 11 là bắt đầu vào mùa cherry với các loại chín sớm như: Chelan, Rod, Brook.
Các loại chín đầu mùa thường cho quả nhỏ cỡ 26-28 mm, màu đỏ tươi, chưa ngọt đậm và có giá tương đối cao, thường dành cho các khách hàng thích các sản phẩm đầu mùa và ăn cho đỡ nhớ
Các loại đặc biệt thường bắt đầu chín rộ và cho thu hoạch vào giữa tháng 12 bao gồm: Bing, Stella, Lapin, Sweetheart, Van, Lambert, riêng loại Rainier có màu vàng, tía đỏ thường được gọi là cherry vàng.
Thành phần dinh dưỡng:
Quả Cherry không chứa chất béo, không sodium, không cholesterol. Trong 100g cherry cung cấp khoảng 63 calo, 16g carbonhydrate, 13g đường, 2g chất xơ thực phẩm, 0,2g chất béo, 1,1g chất đạm, 7mg vitamin C, 0,4 mg sắt, một ít canxi, magiê, phốtpho, kali, folate… Các thành phần này góp phần tạo nên công dụng kỳ diệu của quả cherry đối với cân nặng.
Quả cherry có chứa một hàm lượng vitamin A rất cao, gấp 19 lần lượng vitamin A có trong trái dâu tây hoặc các trái thuộc họ berry khác.
Không chỉ chứa những siêu dinh dưỡng trên, cherry còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, phá vỡ quá trình hình thành và tụ mỡ vùng bụng, giúp bạn giảm cân nhanh và cực an toàn, hiệu quả.
Một số công dụng của cây Cherry:
Chống sưng và ngăn ngừa Gout.
Giảm cholesterol trong máu.
Chứa một số họat tính bảo vệ cơ thể chống ung thư. Cụ thể “2 chất trong cherry là isoquerxitrin và quercetin đã được xác định là có khả năng chống sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột già.
Một số các nghiên cứu khoa học đã kết luận loại quả này có tác dụng như: giảm rủi ro về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và ngăn ngừa khả năng giảm trí nhớ…
Chất nước màu đỏ sậm chứa trong cherry chứa tới 17 loại chất. Trong đó, có một thành phần chống oxy hóa rất mạnh có tên khoa học là anthocyanins.
Các thành phần này xây dựng một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ giúp cơ thể làm chậm tốc độ lão hóa và chống lại các rủi ro của bệnh ung thư. Bên cạnh đó, cherry đã được chứng minh có tác dụng giảm axit uric trong máu, giúp cho các bệnh nhân bị gout giảm các cơn đau.
Mỗi ngày bạn nên thưởng thức vài quả cherry để thực đơn giảm cân của mình thêm phong phú. Ăn quả cherry đỏ mọng lúc còn tươi còn giúp bạn chăm sóc da, cải thiện sắc cực khoa học
Cây Cherry đỏ Canada (Prunus virginiana) còn được gọi là chokecherry. Chúng gồm 2 loại là Cherry chua và Cherry ngọt. Cherry chua có thể phát triển trong thời tiết lạnh hơn.
Trong khi đó, Cherry ngọt thường cần ánh sáng mặt trời dồi dào, rất nhạy cảm với gió, nhiệt độ và mưa. Thời tiết của Canada rất thích hợp cho loại cây này phát triển.
Cherry Canada tại Klever Fruits là loại Cherry ngọt. Cherry đỏ Canada có vỏ và thịt màu đỏ sẫm, chắc quả. Thường chúng có size từ 28 – 30 mm. Cherry từ lâu đã là mặt hàng được Khách hàng Việt Nam đặc biệt ưa chuộng, chúng là một đặc sản đắt tiền và thường dùng để làm quà biếu.
Xem thêm cây khác: Cây Hồng Mai, Cây Nguyệt Quế, Cây Trúc Cần Câu, Cây Bách Xanh, Cây Kiwi
Thông tin dinh dưỡng:
Cherry đỏ Canada là nguồn vitamin A tuyệt vời, là loại trái cây giàu chất sắt, chất xơ cao, chất béo, không cholesterol, tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa và làm đẹp da. Chúng còn rất tốt cho người bị tiểu đường.
Ngoài ra, Cherry giàu chất chống oxy hóa (như anthocyanins) rất tốt cho tim mạch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và nó hoạt động như một loại thuốc giảm đau và giảm viêm cho các bệnh nhân gout và khớp.
Cherry còn chứa melatonin – một chất giúp điều hòa giấc ngủ nên nó có thể giúp ngủ ngon.
Vì vậy, Cherry được ví là “Kim cương của hoa quả”, chính là một thực phẩm quý khách nên bổ sung vào thực đơn của mình.
Cách ươm trồng và chăm sóc:
Cây Cherry cần ánh nắng mặt trời đầy đủ. Khi đó, quả của chúng sẽ đạt màu sắc và độ ngọt cao nhất. Chúng có thể thích ứng với hầu hết mọi loại đất miễn là thoát nước tốt. Việc phủ lớp mùn trên đất xung quanh cây Cherry của bạn sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn.
Những cây Cherry thường được trồng cách nhau khoảng 6m. Người ta cũng thường cắt tỉa cây vào mùa xuân hàng năm để tránh bệnh bạc lá. Nếu chăm sóc tốt, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 5,5m đến 6m.
Chokecherry là giống cherry nhỏ, chúng thường cao khoảng 4,8m với đường kính khoảng 0.15m. Loại cây này có khả năng chịu lạnh, sống trên đất nghèo dinh dưỡng và sự thay đổi của nhiệt độ. Tuy nhiên, chúng thường không chịu được các bệnh nấm cây, dệp vừng. Và thường yêu cầu chăm sóc cẩn thận suốt cả năm.
————————
Sưu tầm
Trả lời