Cây Trứng Gà

Back to Bài viết

Cây Trứng Gà

Cây Trứng Gà

Cây Trứng gà, hay còn gọi là Lêkima (từ tiếng Pháp: pouteria lucuma)

Tên khoa học là Pouteria lucuma

Thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae), là tên gọi một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ.

Cây Lêkima được gọi là cây trứng gà vì khi quả chín có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà khi đã luộc chín.

Tên gọi quả trứng gà tương tự cách gọi bằng tiếng Anh: eggfruit, tuy nhiên trên thực tế từ eggfruit trong tiếng Anh dùng để chỉ chung các loại quả thuộc chi Pouteria, còn loài P. lucuma (quả lêkima hay quả trứng gà của Việt Nam) thì được gọi là lucuma.

Đặc điểm hình thái

Cây Lê ki ma thuộc loại thân gỗ trung bình. Cây có độ cao trung bình đạt từ 12 đến 18m. Cây sống lâu năm. Cành nhánh dày và nhiều, mọc tập trung ở phần ngọn.

Lá lê ki ma có hình mũi mác, dài từ 5 đến 15cm. Lá xanh quanh năm, hóa vàng khi chuẩn bị rụng xuống.

Hoa lê ki ma có hình trứng, nhỏ và có màu trắng sữa xanh. Hoa mọc ra từ nách lá và có mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. Cây lê ki ma có thể ra hoa quanh năm.

Quả lê ki ma có hình bầu dục hoặc tròn bầu và nhọn ở đỉnh. Quả khi chín có màu vàng. Lớp thịt rất dày, ăn bùi và béo ngậy. Vị quả lê ki ma ăn rất giống với lòng đỏ trứng gà khi luộc chín nên cây còn được mọi người gọi với cái tên cây trứng gà. Quả thường chín vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Giá trị dinh dưỡng :

Có hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroiten, sắt và chất xơ, tăng hồng cầu. giảm cholesterol và triglecirid, tăng lực tốt,v.v…​

Quả Lê Ki Ma có giá trị dinh dưỡng cao và nguồn hydrat cacbon lớn, vitamin và khoáng chất dồi dào. Lê ki ma còn được người Pêru gọi là “vàng của người Incas” – một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ, bởi đặc điểm cây có thể mọc trên vùng cao 1.000 m và có hương vị hoàn toàn khác biệt với những trái Lê Ki Ma trồng ở vùng khác. Một cây có thể cho đến 500 quả/năm, có thể dùng làm thức ăn chính khi thiếu hụt lương thực.

Quả Lê kia ma có hàm lượng niacin (vitamin B3), beta-caroiten, sắt và chất xơ, là những thành phần chống ô xy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Lê ki ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

Quả Lê ki ma có hương vị hấp dẫn nên trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, bánh, salad, kem lạnh, yaourt, nước cốt, thức uống…

Ngoài ăn tươi thì lê ki ma còn được chế biến thành bột, có thể bảo quản được một năm. Để chọn được trái lê ki ma ngọt, bở, thơm, không nên ham trái láng đẹp mà nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, nếu ăn ngay thì lấy trái mềm.

Ứng Dụng

Cây Trứng Gà hay Lê Ki Ma được dùng như một cây ăn trái, cây cảnh. Hiện tại Lê ki ma là cây rất phổ biến trong các công trình sân vườn. Ít được trồng trong cảnh quan đường phố, nhưng lại thích hợp trong khuân viên cảnh quan

Xem Thêm các cây khác: Cây Hồng Bì, Cây Vải, Cây Thiên Tuế, Cây Dừa, Cây Cọ Mỹ, Cây Long Não, Cây Cọ Trơn

———————

Sưu Tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết