Cây Hồng Cổ Sapa

Back to Bài viết

Cây Hồng Cổ Sapa

Cây Hồng Cổ Sapa

Cây hồng cổ Sapa được một người Pháp mang về trồng tại vùng Sapa, gần đây bổng dưng cây trở thành một thú chơi mới thu hút được giới sành hoa, dân buôn bởi bộ sưu tập trên dưới 70 gốc hồng cổ Sapa có tuổi đời từ 10 đến 20 năm.

hồng cổ sapa

Nguồn gốc:

Cây hồng cổ Sapa có nguồn gốc từ nước Châu Âu, thuộc chi Hồng, cây được một người Pháp mang tới và trồng tại vùng Sapa. Cây còn có tên gọi khác là Hoa hồng cổ Sapa hay Hoa hồng Pháp. Thuộc cây bụi và có nhiều gai, lá có màu xanh tươi, nhiều hoa, hoa có nhiều màu chủ yếu là màu tím và màu hồng.

 

Đặc điểm:

Mang sẵn cho mình vẻ đẹp kiêu xa, hồng còn hội tụ không ít ưu điểm như: Nhiều hoa, sai nụ, tán rộng, nếu nở hết cỡ có thể to bằng cái bát ăn cơm, cánh hoa đan khít vào nhau rất đẹp, có mùi thơm quyến rũ.

Thích hợp được trồng để trang trí khuôn viên, biệt thự sân vườn hoặc được trồng trong chậu để trang trí ban công, cây trang trí thiết kế nội thất văn phòng. Những cây hồng cổ Sapa cao niên thường có dáng rất đẹp.

Màu sắc chuẩn nhất của hồng cổ Sapa là hoa phớt hồng. Cây có tuổi đời 10 năm thì gốc to bằng nắm tay, gốc cây thường có màu xanh rêu đậm, tán phát triển rất tốt.

Với sắc hồng tươi sáng và đầy đặn, cây được coi là một trong những giống hồng đẹp nhất thể giới. Đồng nghĩa với vẻ đẹp đó chính là nét tượng trưng cho tình yêu đầy đủ sự ngọt ngào và lãng mạn.

Cây có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng và dễ canh tác, bạn chỉ cần trồng ở nơi thoát nước tốt. Phù hợp với mọi địa hình khí hậu khác nhau và có thể sống ở nhiệt độ dưới -15 độ .

Xem thêm cây khác: Cây Hồng Cổ Hải Phòng, Cây Hồng Đào Cổ, Cây Hồng Bạch Cổ, Cây Hồng Cổ Vân Khôi, Cây hồng hungtingtun vàng

Cách trồng cây:

– Các loại đất thích hợp là đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất phù sa.

– Yêu cầu độ pH: từ  6 – 8, trường hợp độ pH dưới 5,5 cần bổ sung bón thêm vôi bột ( 20– 25 kg /sào) vãi vôi trước khi làm đất. Cày bừa, làm cỏ thật kỹ, lên luống rộng từ 70 – 80 cm, cao khoảng 30 cm, trồng thành hàng đôi. Khoảng cách hàng cách hàng là 40, cây cách cây là 30 cm.

– Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng hoai mục khoảng 7 – 10 tạ + 25 kg phân lân NPK + 15 kg đạm urê + 5 kg phân lân kali clorua ( Trong năm đầu bón ít đạm và kali, sang năm thứ 2 bổ sung thêm nhiều hơn). Phân chuồng hoai mục và phân lân rắc vào giữa luống, khi trồng được 15 -20 ngày thì tưới đạm và kali để bón thúc cho cây. Hoa sẽ được ra sau 3 – 4 tháng trồng.

 

Cách chăm sóc:

– Sau khi mầm chính của cây lên cao chừng 20 – 25 cm thì tiến hành bấm ngọn chỉ để lại từ 4 đến 5 cành cấp 1 tỏa đều ra xung quanh tạo thành một khung sườn chính của cây. Thường xuyên cắt tỉa các lá già và cành tăm để cây trồng giảm được sâu bệnh và có thế đẹp.

– Nên bón cho cây nhiều phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, bùn ao phơi ải và phân lân NPK, những loại phân này sẽ làm cho cây tốt bền vững.

– Thường xuyên phun các loại phân bón lá như: A – H 502, kích phát tố hoa trái Thiên nông, Atonic phun theo định kỳ từ 10 – 15 ngày một lần để cây sinh trưởng và phát triển tốt, ra nhiều hoa, hoa to và màu sắc sặc sỡ.

– Cứ khoảng 35 – 40 ngày bấm cành là tiến hàn bón thúc cây 1 lần để cây ra hoa đều đặn.

– Kỹ thuật bao hoa: Nếu để hoa nở tự nhiên thì sẽ không đều, thu bán không đồng loạt vì vậy cần có biện pháp bao hoa. Dùng giấy chuyên dùng màu trắng không thấm nước (Trung Quốc sản suất  ) quấn chặt, kín vào bông hoa sắp nở theo hình chóp nón (khi được quấn trong giấy này hoa sẽ giữ không nở, sau khi bỏ giấy ra khoảng 1 – 2 giờ hoa sẽ nở bung rất đẹp mắt).

– Hồng cổ Sapa rất rễ mắc một số sâu bệnh hại như: rầy, rệp, trong trường hợp này cần dùng thuốc Aciara 25DC; Sutin 5EC. Đối với loại nhện đỏ thì dùng thuốc Ortus 5EC, Sokupi 0,36AS; Pegasus 500EC. Đối với bệnh thán thư, lở cổ rễ hại thân, hoa cành, bệnh sương mai dùng thuốc Ridomin 72% + Carbenzim 50WP hoặc thuốc Alpine 80WP + Cavil 50WP.

——————

Sưu tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết