Cây Hồng Đào cổ

Back to Bài viết

Cây Hồng Đào cổ

Cây hoa hồng đào cổ

Cây hoa hồng đào cổ từ lâu đã được các chủ nhà vườn ưu ái cho một ví trí nổi bật trong không gian nhà mình và cũng là giống hoa hồng truyền thống bán chạy cùng với giống cây hoa hồng cổ sapa của Pháp.

Nguồn gốc, tên gọi khác:

Tương truyền, hoa hồng đào cổ có mặt tại Việt Nam từ thời Pháp thuộc, có nguồn gốc từ hoa hồng Pháp và được gọi với nhiều cái tên quen thuộc như: hồng đào cổ, hoa hồng cổ, hồng phấn cổ, hồng phấn Pháp, phấn hồng,…

Phân bố hoa hồng đào cổ:

Chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh hoa hồng cổ Pháp tại các không gian, kiến trúc châu Âu. Còn tại Việt Nam, loài cây này được thuần hóa, lai giống sau nhiều năm và có mặt ở hầu hết các địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc như: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Lào Cai, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, khu vựcTây Nguyên….

Đặc điểm riêng biệt của cây hoa hồng đào cổ:

Một nét đặc trưng của hoa hồng đào cổ khác với các loại hồng cổ Sapa, hồng bạch,… chính ở màu sắc. Hoa có màu hồng phấn, phớt hồng và biến đổi màu hồng đào đậm hay nhạt phụ thuộc vào nắng, nhiệt độ thời tiết. Vào mùa hè, nhiệt độ cao hoa sẽ cho màu hồng đậm hơn, hoa nở bung nhanh, khi vào vụ đông xuân thời tiết mát mẻ hoa nhạt bớt, có màu trắng phớt hồng, hé nụ nở chậm.

Hoa nhiều cánh, cánh hoa mỏng, mềm mịn đan xen nhau dạng lượn sóng, các bông có thể nở to bằng bát cơm nếu được chăm sóc tốt, bán kính trung bình từ 5 – 6cm

Thân cây hồng đào thuộc dạng cây bụi, thân gỗ, gốc có màu xanh rêu đậm, nhiều gai, cao, nhiều cành, đường kính tán rộng.

Do thân cây mềm nên dễ buộc, vắt ngọn thành giàn leo, khi hoa nở sai thành từng chùm giúp khu vườn trở nên rực rỡ, cổ điển.

hồng đào cổ có răng cừa dày, ngắn và nhỏ hơn, lá chẽ thành 3 lá trên 1 cành, cuống dài riêng biệt hơn các giống hồng thông thường.

Hoa có thể nở quanh năm, nhiều hoa, nhiều nụ trên một cây. Hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế tạo cảm giác thư thái, dễ khiến người thưởng liên tưởng như đang ở trong kiến trúc, không gian cổ điển châu Âu.

 

Xem thêm cây khác:  Cây Hồng Đào Cổ, Cây Hồng Bạch Cổ, Cây Hồng Cổ Vân Khôi, Cây hồng hungtingtun vàng, Cây hồng hungtingtun hồng

Cách trồng, chăm sóc hồng phấn cổ:

Thuộc loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc và thích nghi với nhiều dạng khí hậu tại nước ta, có thể sống ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nở đều, đẹp nhất trong khoảng 30 – 40 độ C.

Nên trồng các cây hoa hồng đào cổ trong chậu, nơi có điều kiện thoát nước tốt

Sử dụng đất trồng các loại đất ruộng cát pha, đất phù sa, đất thịt nhẹ có độ pH: 6-7. Nếu đất chua (độ pH dưới 5,5) kết hợp rắc vôi bột từ để diệt khuẩn trong trường hợp đất bị nhiễm khuẩn.

Cần bón lót cho cây trước lúc trồng với phân chuồng, phân lân. Sau khi cây sinh trường và phát triển tốt khoảng từ 15 – 20 ngày nên bón thúc 1 lần bằng đạm và kali cách gốc khoảng 15cm. Hoa hồng sau khi trồng được 3 đến 4 tháng thì sẽ bắt đầu bói hoa.

Khi mầm chính phát triển cao từ 20 – 25cm thì tiến hành bấm ngọn cho cây, chỉ để lại từ 4 – 5 cành cấp 1 làm khung chính. Thường xuyên cắt tỉa cành tăm, cành già giảm thiểu sâu bệnh, cho hoa nở đồng loạt. Sau khi bấm ngọn khoảng 35 đến 45 ngày thì cây sẽ ra hoa.

Lưu ý khi bao hoa: bạn nên sử dụng kỹ thuật này cho hoa nở đều. Sử dụng giấy chuyên dùng có màu trắng, không thấm nước để quấn chặt, kín hình chóp nón cho hoa chuẩn bị nở. Đến khi muốn hoa nở bung chỉ cần bỏ giấy, sau 1 2 giờ hoa sẽ nở đẹp, đều như ý muốn.

Cách loại thuốc đặc trị bệnh cho hồng đào cổ: thuốc Aciara 25Ec; Sutin 5EC trừ các loại rầy, rệp. Sokupi 0,36AS; Ortus 5EC; Pegasus 500EC trị nhện đỏ. Thuốc Alpine 80WP + Cavil 50WP hoặc Ridomin 72% + Carbenzim 50WP trị bệnh thán thư, bệnh sương mai, lở cổ rễ hại thân, cành lá, hoa.

Nhân giống chủ yếu bằng cách triết cành từ cây mẹ. Mùa xuân và mùa thu thích hợp cho việc trồng, sinh trưởng của cây.

 

Ứng dụng trang trí cây hồng đào cổ:

– Với không gian hẹp, trồng trong nhà, bạn có thể chọn cây nhỏ trồng trong chậu để trong phòng khách, trên ban công hay trước hiên nhà, trong các quán cafa, nội thất văn phòng,…

– Với các cây hồng phấn lâu năm, tán rộng nên trồng tại các khoảng sân vườn, biệt thự, ven bờ tường, rào chắn. Tại nhiều khuôn viên du lịch được ứng dụng trồng tạo nên vẻ hấp dẫn.

– Số ít hồng phấn Pháp được các nước phương Tây chiết xuất thành nước hoa, làm hương liệu thiên nhiên.

– Cánh hoa có thể hấp cùng mật ong, húng chanh, lá hẹ để hỗ trợ chữa ho, trị bệnh.

———————

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết