Cây cau Sâm Banh

Back to Bài viết

Cây cau Sâm Banh

Cây cau Sâm Banh

Tên thường gọi: Cau Sâm Banh

Tên khoa học: Hyophorbe lagenicaulis

Họ:  Arecaceaea (họ Cau Dừa)

Tên gọi khác: Cau Champagne

Cây cau Sâm Banh ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, sống lâu; có tác dụng lọc không khí, trừ tà. Cau Sâm Banh thích hợp trồng ở các khu vực lối đi, vườn hoa, công viên. Cau Sâm Banh được trồng ở phía trước nhà hàng khách sạn cũng rất sang trọng, ngoài ra ở các khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng cũng có thể trồng góp phần tạo vẻ mỹ quan, xanh mát và sang trọng cho khu vườn nhà bạn.

Cây Cau Sâm Banh có kích thước nhỏ, chiều cao khá khiêm tốn so với các loài cau cùng họ khác: chỉ khoảng từ 1,5 – 2,5m.

Đặc điểm hình thái cây cau sâm banh

Thân cau sâm banh: một loại cau có hình dáng đặc biệt, phần thân phù ra từ gốc và thon dần đến ngọn, rồi nối tiếp một bắp bẹ lá trông giống như cái chai. lớp vỏ thân dày, có ngấn khít nhau, là dấu vết của bẹ lá khi rụng.

Vỏ cây cau sâm banh: thân dày, màu xám trắng, có các đường ngấn vân bao quanh nhưng không xù xì, thô ráp. Đó là dấu vết để lại sau khi bẹ lá rụng xuống.

Lá cau sâm banh: thuộc lá kép lông chim lớn, dài từ 1 đến 2 m, phần cuống lá và gân chính trên lá thường cong. Mỗi cây chỉ mang từ 4 đến 6 lá.

Cũng có một vài trường hợp cây mang tới 8 lá. Các lá Cau Sâm Banh được phân bố trên cuống lá chính nhưng không dày đặc có màu xanh sáng nên trông tán cây rất nhẹ nhàng và thanh thoát ưa mắt nhìn.

Hoa cau sâm banh: Cũng như họ nhà cau, hoa Cau Sâm Banh rất đẹp và có hương thơm nồng nàn, dễ chịu. Tuy nhiên, mo cau và hoa rất dài, kích cỡ lớn, vô cùng nổi bật trên thân cây.

Khi mo cau chưa nở có hình giống chiếc ngà voi. Sau khi nở, hoa vươn cao toả ra các phía rực rỡ.

Quả: Quả đậu ngay khi hoa tàn. Một cành hoa có thể cho tới hàng chục quả cau. Tuy nhiên, kích thước nhỏ, khi còn non có màu xanh thẫm, khi già chuyển đen.

Người trồng cây Cau Sâm Banh thường chọn những đợt quả chất lượng tốt để có thể nhân giống sau này.

 

Xem thêm cây khác:  Cây Chè Shan Tuyết, Cây Táo Tây, Cây Tường Vi, Cây Trúc Quân Tử, Cây Cherry

Ý nghĩa của Cây Cau Sâm Banh

Cây Cau Sâm Banh là một trong những cây có dáng cây đẹp được sử dụng nhiều trong các công trình và có khả năng lọc khí độc, trừ tà theo một số quan niệm.

Với những khu vực có diện tích hạn chế, cây cau được trồng trong chậu để ở ven đường phố, hay trước cửa nhà, cơ quan rất đẹp.

Trong các khu công nghiệp, khu du lịch, nghỉ dưỡng hiện đại, người ta có thể trồng nhiều cụm cây Cau Sâm Banh ở vườn. Chúng góp phần tạo nên cảnh quan sang trọng, ấn tượng.

Cau Sâm Banh có công dụng hữu ích trong việc điều hoà không khí, thanh lọc các loại bụi bẩn trong môi trường. Chúng mai lại không gian xanh, trong lành, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho mọi người.

Có Thể trồng cau sâm banh theo cụm 3 cây hoặc trồng cây đơn trong chậu, hoặc trồng theo hàng.

——————————-

Sưu Tầm

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết