Cây hoa Dừa Vàng

Back to Bài viết

Cây hoa Dừa Vàng

Cây hoa Dừa Vàng

Tên thường gọi: Cây Đông hầu, cây Dừa thái vàng, cây Dừa vàng

Tên khoa học: Turnera ulmifolia

Phân họ thực vật: Turneraceaee (phân họ thời chung, phân họ đông hầu)

Họ thực vật: Passifloraceae (họ lạc tiên)

Chiều cao: 50 – 60 cm

Cây  Dừa vàng là loài cây bụi có hoa đẹp thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền trong cảnh quan sân vườn, công viên, vườn hoa, trường học… Cây đông hầu có lá xanh đậm, hoa vàng rực rỡ nên rất nổi bật giữa các cây trồng khác.

Cây dừa vàng có nguồn gốc ở Tây Ấn và Mexico. Cây đông hầu là loài cây lâu năm, rậm rạp, cây bụi nhỏ đạt đến 1m chiều cao. Lá cây đông hầu màu xanh đậm mọc tập trung nhiều về phía đầu cành, hình mũi mác đến thuôn dài mũi mác hay hình elip hẹp, kích thước 4 – 13 x 2 – 3 cm, mép lá có răng cưa, nhọn 2 đầu, cuống ngắn.

Cây đông hầu có hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, có 3 lá bắc. Các đài hoa có 5 lá đài màu xanh lá cây hợp nhất. Tràng hoa có 5 cánh màu vàng chưa được hợp nhất. Có 5 nhị hoa, mỗi nhị hợp nhất đến cơ sở của một cánh hoa. Các bầu nhụy thượng với một ngăn duy nhất và nhiều hạt, có quả nang.

Ý nghĩa cây dừa vàng

Với sắc vàng rực rỡ, sức sống mạnh mẽ, hoa nở liên tục cây đông hầu có ý nghĩa mang may mắn, thành đạt đến cho gia chủ.

Cách trồng chăm sóc cây dừa vàng

Đông hầu là cây khỏe, phát triển nhanh, dễ trồng và chăm sóc.

Dừa vàng có thể sống ở đất cằn cỗi, ít dinh dưỡng, đất có pH kiềm và đất khô nhưng nếu trồng cây trên đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng , mát ẩm thì cây phát triển mạnh mẽ, nhiều cành nhánh, lá bóng mượt và sai hoa hơn. Cây đông hầu có thể chịu hạn, chịu khắc nghiệt tốt.

Cây dừa vàng ưa nắng, ánh sáng đầy đủ nhưng vẫn có thể chịu bóng và ớm được.

Nhân giống đông hầu bằng hạt, giâm hom hoặc tách bụi.

Ứng dụng trang trí cây dừa vàng

Cây đông hầu với màu sắc rực rỡ tươi vui, lại dễ trồng và chăm sóc, siêng hoa nên được ưa chuộng dùng làm cây trồng đường viền,hàng rào hoặc kết hợp với các loại cây khác thành tiểu cảnh sân vườn, công viên, khu vui chơi công cộng…. Cây trồng cho các công trình thiết kế sân vườn để tọa ra các dải màu vàng rữ rỡ.

————-

Sưu tầm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Bài viết